Kiên trì mục tiêu kép      

Điểm sáng Việt Nam, hình mẫu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19… là những mỹ từ và đánh giá hoàn toàn xứng đáng mà bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam gần 1 năm qua.

Thành công ấy, không chỉ dừng lại ở việc chúng ta duy trì số ca mắc bệnh và tử vong thấp, mà còn ở chỗ Việt Nam đã hoàn thành tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế.  

2020 – một năm khó quên trong lịch sử. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại 218 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến gần 86 triệu người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của trên 1,8 triệu người. Thế giới hỗn loạn, nhiều nền kinh tế hùng cường điêu đứng hay thậm chí bên bờ sụp đổ, hoạt động giao thương toàn cầu gần như đứt gãy, hàng loạt quốc gia chao đảo khi số người mắc bệnh và tử vong vì virus SARS-CoV-2 đến nay vẫn tăng hàng ngày….     

Tuy nhiên, trong một thế giới như thế, vẫn xuất hiện không ít điểm sáng, trong đó có Việt Nam. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong cuộc chiến chống COVID-19 bởi đã chủ động thích ứng, quyết liệt hành động, với những chính sách và đường hướng chính xác, nên mặc dù nằm sát nơi khởi phát đại dịch là Trung Quốc song Việt Nam không hề “vỡ trận”. Không chỉ vậy, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép vừa chống dịch vừa tăng trưởng kinh tế và ổn định đời sống xã hội trong năm sóng gió 2020. Đây chắc chắn vẫn là chủ trương và mục tiêu mà Việt Nam hướng tới trong năm 2021. Chúng ta sẽ kiên trì thực hiện quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”.    

Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh: Việt Nam sẽ không đánh đổi sức khỏe và sự an toàn của nhân dân lấy tăng trưởng kinh tế. Trong năm 2021, có thể thấy rằng nhiệm vụ trước tiên của Đảng và Nhà nước vẫn là nỗ lực hết sức kiềm chế đại dịch COVID-19, đảm bảo an toàn của người dân và ổn định đời sống kinh tế-xã hội. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này chúng ta sẽ tuyệt đối không được phép chủ quan trước dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Năm 2021 nhiều khả năng sẽ có vaccine COVID-19. Tuy nhiên, không nên nghĩ vaccine là phép màu. Dù có vaccine, chúng ta vẫn cần thực hiện tốt các qui định phòng chống dịch, đặc biệt quản lý nhập cảnh, cách ly tốt, khuyến khích người dân tham gia phát hiện tốt các trường hợp nhập cảnh, cư trú trái phép, trốn tránh cách ly. Trong cuộc chiến chưa có hồi kết này, Việt Nam sẽ không ngơi nghỉ, sẽ thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng và ảnh hưởng tới đời sống cũng như tâm lý của nhân dân.    

Bên cạnh vấn đề đảm bảo an toàn trong đại dịch COVID-19, năm 2021 cũng đặt ra những nhiệm vụ nặng nề khác. Năm 2021 có nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV. 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021 - 2025 và Chiến lược phát triển KTXH 10 năm  2021 – 2030. Năm 2021 phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2020 như phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tháng 12/2020 vừa qua.    

Để thực hiện được những yêu cầu nêu trên, phương châm hành động của năm 2021 được xác định là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”. Cùng với mục tiêu hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu chủ yếu được Quốc hội giao tại Nghị quyết số 124/2020/QH14, để tạo nền tảng cho tăng tốc phát triển ngay từ năm đầu của giai đoạn 2021-2025, hướng tới phát triển nhanh và bền vững theo đúng Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, chính phủ đặt ra mục tiêu cho năm 2021 với 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng khoảng 6,5%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng khoảng 45-47%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế khoảng 91%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5 điểm phần trăm so với năm 2020; tiếp tục chú trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19… Phát biểu tại cuộc Họp báo Chính phủ sáng 4/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã một lần nữa kêu gọi phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, biến thách thức thành cơ hội để hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị.    

Dự báo tình hình khu vực và thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, xung đột thương mại gia tăng và những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 có thể kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không lường. Song, với quyết tâm và nỗ lực không mệt mỏi, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân, Việt Nam chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra cho năm nay. Chúng ta đã “vượt bão” thành công trong năm 2020 và hoàn toàn tin tưởng sẽ tiếp tục “tỏa sáng” trong năm 2021 này.    

Trần Thanh Tuấn
Năm 2021 kỳ vọng bước tiến đột phá
Năm 2021 kỳ vọng bước tiến đột phá

2020 - năm đầy biến động của nhân loại với thiên tai, dịch bệnh COVID-19 đã đi qua, chúng ta đón chào năm mới cùng thập kỷ mới với những cảm xúc thật khó tả, tràn đầy hy vọng vào một năm thịnh vượng, bình an, hạnh phúc đến với mọi nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN