Hơn 74,5% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

Hôm nay (9/7), các thí sinh khối B thi môn: Sinh, Toán; khối C: Ngữ văn, Sử; khối D: Ngữ văn, Toán. Trong ngày làm thủ tục dự thi và xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi, theo ghi nhận, có khoảng 2/3 số thí sinh đã đến làm thủ tục so với con số đăng ký dự thi, một số trường hợp sai sót trong giấy báo đã được chỉnh sửa kịp thời.

Phổ biến quy chế dự thi cho thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật trung ương (Hà Nội).

Theo thống kê của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2011, đợt 2 của kỳ tuyển sinh năm nay có 110 trường tổ chức thi với 905 điểm thi và 22.371 phòng thi. Có 65.982 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi trong đợt 2 là 785.577 em, trong ngày làm thủ tục dự thi (8/7) có 585.951 em đến làm thủ tục, đạt tỷ lệ 74,59%.

Rút kinh nghiệm những sai sót đáng tiếc xảy ra ở đợt thi đầu tiên vừa qua, tại nhiều Hội đồng tuyển sinh, trong ngày làm thủ tục dự thi, bên cạnh việc tổ chức phổ biến từng chi tiết và giải đáp thắc mắc của từng giám thị về quy chế tuyển sinh, cũng như hướng xử lý trong một số trường hợp, còn có thêm phần rút kinh nghiệm từ Công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) gửi các trường.

Tại mỗi điểm nhận phòng thi, giám thị đã phổ biến rất kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho thí sinh; nhắc nhở và không cho phép thí sinh mang các tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, đặc biệt là điện thoại di động. Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh rất tỉ mỉ việc ghi đầy đủ họ tên, số báo danh và các mục cần thiết khác trên tờ giấy thi; nhắc nhở thí sinh phải kiểm tra kỹ để bảo đảm đề thi đủ số trang, đúng mã đề trên từng trang, số câu trắc nghiệm, tránh nhầm lẫn giữa tên điểm thi với tên trường mà các em có nguyện vọng. Sáng ngày 8/9, tại Hà Nội, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Trúc đã dẫn đầu đoàn thanh tra của Bộ đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Theo đánh giá chung của nhiều trường đại học thì tỷ lệ thí sinh đến dự thi năm nay khá cao so với năm ngoái. Cô Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh cho biết, năm 2011, trường nhận được 12.126 hồ sơ đăng ký dự thi. Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, trường tổ chức thi tại 3 nơi: Cụm thi Vinh (có 145 thí sinh), cụm thi Quy Nhơn (có 7 thí sinh) và tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội (có 11.974 thí sinh). ĐH Sư phạm Hà Nội là một trong số những trường có nhiều khối thi, số thí sinh đợt 2 lớn hơn rất nhiều so với đợt 1 với tỷ lệ là 77,4% (năm 2010 là 67,68%).

Thầy Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, trường có tổng 6.534 hồ sơ đăng ký dự thi vào khối C của trường, các trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội và những hồ sơ của một số nhóm ngành của các trường Sư phạm các tỉnh không tổ chức tuyển sinh. Sau buổi làm thủ tục dự thi, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục của trường là 75,02%. Bà Nguyễn Trần Thị Giáng Hương, Trưởng Phòng đào tạo ĐH Y Hà Nội cho biết, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 73,2%, tăng nhẹ so với năm ngoái. ĐH Y năm nay có số hồ sơ đăng ký dự thi “kỷ lục” là 18.717 hồ sơ, tăng 4.000 hồ sơ so với năm ngoái. Trong khi chỉ tiêu vào trường như năm 2010 là 1.000 chỉ tiêu.

Theo lãnh đạo các trường đại học, tỷ lệ thí sinh đến đăng ký dự thi năm nay cao hơn năm ngoái. Và theo kinh nghiệm tuyển sinh thì tỷ lệ này sẽ tăng trong môn thi buổi sáng hôm nay (9/7).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 đánh giá, trong ngày làm thủ tục dự thi ĐH đợt 2, thí sinh nhận phòng thi, nhận thẻ dự thi; sửa chữa những sai sót trong đăng kí dự thi; nghe phổ biến qui chế tuyển sinh. Các trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh sửa chữa, bổ sung những sai sót. Số thí sinh phải sửa chữa, bổ sung sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi rất ít.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi thì ngày làm thủ tục dự thi, cũng là ngày làm việc bình thường, đại đa số các trường ĐH làm thủ tục dự thi cho thí sinh vào buổi sáng, trùng giờ đi làm của cán bộ, nên ở Hà Nội có hiện tượng ùn tắc giao thông cục bộ tại các phố Tây Sơn, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Lương Bằng… Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên sinh viên tình nguyện đã phối hợp giải tỏa, phân luồng kịp thời, nên không ảnh hưởng đến buổi làm thủ tục dự thi của thí sinh. Tình hình thời tiết thuận lợi, không có mưa bão; điện, nước cung cấp ổn định ở tất cả các hội đồng thi. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn thí sinh nơi ăn, chốn ở, hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh đến địa điểm thi thuận lợi; phối hợp với các lực lượng chức năng giữ gìn trật tự tại bên ngoài các trường thi, cũng như tham gia phân luồng, giải tỏa ùn tắc giao thông.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản