Địa phương tiếp tục hỗ trợ học sinh do ảnh hưởng dịch COVID-19

Gần đây, một số địa phương tiếp tục có phương án hỗ trợ học phí cho học sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Song song với đó là những nỗ lực đảm bảo điều kiện học tập trong dịch bệnh cho học sinh.

Nơi miễn phí, nơi lùi thời gian đóng học phí  

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khoá XIX (nhiệm kỳ 2021 – 2026), các đại biểu đã thảo luận, biểu quyết và thống nhất không thu học phí 4 tháng học kỳ I đối với trẻ em, học sinh trong cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập.  

Chú thích ảnh
Ngành giáo dục Thủ đô trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học trực tuyến. Ảnh: HN

Tỉnh Bắc Ninh cũng hỗ trợ đóng học phí 4 tháng học kỳ I đối với trẻ em và học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông ngoài công lập bằng mức thu học phí các trường công lập trên cùng địa bàn.  

Được biết,  mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, giáo dục thường xuyên (hệ THPT) công lập năm học 2021 – 2022 áp dụng như năm học 2020 – 2021.

Tỉnh hỗ trợ đầu năm học cho trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc đối tượng được miễn học phí, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ, với mức hỗ trợ 1 lần là 1 triệu đồng/học sinh.  

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng tiếp tục hỗ trang thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/học sinh.  

UBND Thành phố Cần Thơ vừa ban hành công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện về việc tạm thời chưa thu học phí học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Theo đó, Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với chủ tịch UBND quận, huyện và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan tạm thời chưa thu học phí học kỳ 1 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên năm học 2021 - 2022 theo quy định tại nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND ngày 27-8-2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ.

Trước đó, nhằm góp phần giúp học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, vào ngày 24/9, UBND thành phố Cần Thơ cũng đã ban hành công văn về việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn đóng học phí, mua sách vở, phương tiện học tập.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021 - 2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, thành phố sẽ cấp ngân sách 892 tỷ đồng (năm 2021 là 396 tỷ đồng và năm 2022 là 496 tỷ đồng) để hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn. Mức hỗ trợ bằng 50% mức học phí hằng tháng của năm học 2021 - 2022 do HĐND thành phố quy định.

Đối tượng hỗ trợ bao gồm cả học sinh các trường dân lập, tư thục. UBND Thành phố đề xuất mức học phí năm học 2021 - 2022  giữ nguyên như năm học 2020 - 2021 đối với từng cấp học và từng khu vực.

Về quy định mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến, UBND Thành phố đề xuất mức thu bằng 75% mức thu học phí của cơ sở giáo dục công lập đã được ban hành.  

Tính đến thời điểm này, cả nước có 11 tỉnh, thành hỗ trợ học phí cho học sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đó là: Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh 

Nỗ lực đảm bảo điều kiện học tập

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị, nhưng chất lượng kém.  

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các nhà trường của Hà Nội đã chủ động huy động từ nhiều nguồn để kịp thời trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện mua thiết bị học tập; hoặc giúp học sinh thay thế thiết bị không bảo đảm chất lượng, góp phần duy trì tốt tỷ lệ học trực tuyến hằng ngày của toàn thành phố đạt trên 99% ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Cụ thể, vừa qua, phòng GD&ĐT tạo quận Ba Đình phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị đã trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà (bút viết, vở, cặp sách) và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, những nghĩa cử cao đẹp này chắc chắn sẽ lan tỏa, góp phần tô đẹp thêm truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.  

Ở một số địa phương khác, ngành giáo dục đã linh hoạt các hình thức để hỗ trợ học sinh đủ thiết bị học trực tuyến.

Chẳng hạn, vừa qua, Sở GD&ĐT Cần Thơ  có văn bản gửi các công ty kinh doanh thiết bị thông minh về việc phối hợp, hỗ trợ cung cấp các thiết bị thông minh (iPad, điện thoại, máy tính...) với giá ưu đãi cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch COVID-19.  

Sở cũng chỉ đạo các trường rà soát, xác định để có phương án hỗ trợ học sinh khó khăn trong quá trình tham gia học trực tuyến; có phương án gửi bài học cho học sinh hoặc những học sinh ở gần nhau có thể tạo thành nhóm, nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

Ở nhiều nơi còn xây dựng thư viện thiết bị điện tử; thay vì cho mượn sách thì cho học sinh mượn thiết bị thông minh đã qua sử dụng để có thể tham gia lớp học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Lê Vân/Báo Tin tức
Hà Nội hỗ trợ học phí cho học sinh - chủ trương nhân văn, thiết thực
Hà Nội hỗ trợ học phí cho học sinh - chủ trương nhân văn, thiết thực

Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua các Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN