Đề văn vẫn theo hướng mới, đề lý gây bất ngờ

Tại Hội đồng tuyển sinh trường CĐ sư phạm Hà Nội và CĐ sư phạm Trung ương, khá nhiều thí sinh ra trước khi  hết giờ. Thí sinh Hà Anh, trường  THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cho biết, những phần hỏi đều nằm trong chương trình phổ thông và dễ dàng ăn điểm nếu nắm kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, Hà Anh tâm đắc nhất với câu 2 (3 điểm), cũng là câu nghị luận xã hội, yêu cầu viết bài văn ngắn, nêu suy nghĩ về ý kiến: “Lòng yêu nước chân chính có thể trào lên như những cảm xúc bồng bột, những hành vi nhất thời, nhưng bao giờ cũng thuộc về nguồn tình cảm bền vững, gắn với những cống hiến suốt đời”.


Niềm vui của thí sinh khi kết thúc môn thi cuối đợt thi cao đẳng.


Câu này em đã viết rất kỹ và nói lên tình cảm của một thanh niên trước tình hình hiện nay. Nhất là khi ngoài đảo xa đang có những tấm gương anh dũng đang ngày đêm canh giữ vùng biển để đất liền được thanh bình. Vì vậy mà em đã làm câu này với tất cả xúc cảm của mình” , Hà Anh chia sẻ.


Còn thí sinh Phạm Thị Mai,  trường THPT Mê Linh cho biết: "Với câu thể hiện lòng yêu nước, em đã liên hệ tới sự kiện thời sự hiện nay là bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngay khi đọc câu này em đã cảm thấy hào hứng và lập dàn ý rất rõ ràng. Với đề văn năm nay em hy vọng được ít nhất 7 điểm".


Trao đổi về đề văn năm nay, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho rằng, tình yêu nước ở đây không phải là một khái niệm chung chung mà là trách nhiệm của mỗi cá nhân biết quan tâm một cách có trách nhiệm với các sự kiện đang diễn ra hàng ngày hay có tính thời sự của đất nước. Đặc biệt, câu 2 thuộc phần nghị luận xã hội, tiếp tục đề cập tới “lòng yêu nước chân chính” gắn liền với hành vi có trách nhiệm.


Theo thày Hùng, vấn đề cần nghị luận (tình yêu nước) là vấn đề đã quen thuộc nhưng vẫn luôn mang tính thời sự, các thí sinh có thể liên hệ với những hành động biểu hiện lòng yêu nước nhiệt thành của giới trẻ, tinh thần và ý thức trách nhiệm trước vấn đề chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Với cách đặt vấn đề như vậy, chắc chắn kì thi năm nay sẽ có nhiều bài viết độc đáo, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và quan điểm riêng của các thí sinh. Với đề thi này, học sinh học khá có được 7 điểm và sẽ có không ít điểm giỏi.


Đánh giá đề thi vật lý năm nay,  thầy Phạm Văn Thường, giáo viên trường THPT Anhxtanh nhận xét, đề thi cao đẳng môn vật lý khối A và A1 có 2 câu gây bất ngờ với thí sinh, đó là câu tìm số chữ số có nghĩa (câu 18, đề 863) và câu sai số của dụng cụ đo (câu 24 đề 863). Hai câu tuy đơn giản nhưng học sinh sẽ  không biết làm thế nào vì cả học sinh và giáo viên thường không xem trọng việc làm báo cáo thí nghiệm và xử lý kết quả đo, thế nên học sinh không biết cách xử lý sai số và viết kết quả của phép đo.


Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 đề thi đợt thi cao đẳng đã được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; chưa có phát hiện sai sót về đề thi. Các Hội đồng thi đã chuẩn bị tốt cho công tác coi thi, việc tổ chức thi diễn ra trật tự, an toàn; Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy chế. Cả đợt thi có 35 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó: 4 khiển trách; 2 cảnh cáo và 29 đình chỉ thi; Có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.


Các trường cao đẳng dự kiến sẽ công bố điểm thi bắt đầu từ ngày 25 – 28/8. Thí sinh có thể xem kết quả trên trang mạng của trường.


Lê Vân

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản