Đề văn “gắn bó với đất nước”

Đề thi môn ngữ văn đợt thi cao đẳng khiến nhiều thí sinh tỏ ra hứng thú khi ghi lại những cảm xúc chân thật về tình yêu nước thông qua việc quan tâm tới các sự kiện thời sự đang diễn ra. Ngày 16/7, các thí sinh khối A, A1 đã hoàn thành môn vật lý, khối B môn sinh học, khối C, D với môn ngữ văn.

 

Niềm vui của thí sinh thi vào CĐ Sư phạm Hà Nội sau khi hoàn thành môn thi cuối.

 

Tại Hội đồng tuyển sinh trường CĐ Sư phạm Hà Nội và CĐ Sư phạm Trung ương, khá nhiều thí sinh đã hoàn thành môn ngữ văn trước thời gian quy định.


Thí sinh Hà Anh, THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) cho biết, các câu hỏi đều nằm trong chương trình phổ thông nên thí sinh dễ dàng “ăn điểm” nếu nắm kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, em tâm đắc nhất với câu 2 (3 điểm), cũng là câu nghị luận xã hội, yêu cầu viết bài văn ngắn, nêu suy nghĩ về ý kiến: “Lòng yêu nước chân chính có thể trào lên như những cảm xúc bồng bột, những hành vi nhất thời, nhưng bao giờ cũng thuộc về nguồn tình cảm bền vững, gắn với những cống hiến suốt đời”.


“Câu này em đã viết rất kỹ, nói lên tình cảm của một thanh niên đối với đất nước trước tình hình hiện nay. Nhất là khi ngoài đảo xa đang có những tấm gương anh dũng đang ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển để đất liền được thanh bình. Em đã làm câu này với tất cả cảm xúc của mình”, Hà Anh chia sẻ.


Tại TP Hồ Chí Minh, các thí sinh và giáo viên cũng đánh giá rất cao đề thi môn ngữ văn. Thí sinh Nguyễn Ngân Hà, dự thi trường CĐ Tài chính Hải quan cho biết: “Năm nay, đề thi các môn xã hội thường cập nhập tính thời sự, giúp học sinh thể hiện được ý kiến của mình đối với vận mệnh của đất nước. Đề văn khối thi vào CĐ cũng vậy, với câu hỏi đề cập đến lòng yêu nước thí sinh có thể thỏa sức thể hiện suy nghĩ, tình yêu đất nước của mình. Những câu còn lại đa số là trong chương trình ôn tập lớp 12 nên chúng em làm bài với tâm trạng rất thoải mái”.


Trao đổi về đề văn năm nay, thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho rằng, tình yêu nước ở đây không phải là một khái niệm chung chung mà là trách nhiệm của mỗi cá nhân biết quan tâm một cách có trách nhiệm với các sự kiện đang diễn ra hàng ngày hay có tính thời sự của đất nước. Nhất là câu 2 thuộc phần nghị luận xã hội, tiếp tục đề cập tới “lòng yêu nước chân chính” gắn liền với hành vi có trách nhiệm. Đề bài vừa nêu biểu hiện bề ngoài vừa nêu tình cảm, động lực bên trong của tình yêu nước. Thí sinh cần dựa vào đó để phân tích, bàn luận thì mới có được bài làm đầy đủ, sâu sắc. Học sinh học khá có được 7 điểm và sẽ có không ít điểm giỏi.


Kết thúc đợt thi cao đẳng, Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 cho biết: Đề thi đợt thi cao đẳng đã được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu và chưa phát hiện sai sót về đề thi. Các Hội đồng thi đã chuẩn bị tốt cho công tác coi thi, việc tổ chức thi diễn ra trật tự, an toàn; kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy chế. Cả đợt thi có 35 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó: 4 khiển trách, 2 cảnh cáo, 29 bị đình chỉ thi. Ngoài ra, có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.


Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng kỳ thi cao đẳng năm 2014, Bộ GD - ĐT đã công bố đáp án các môn thi của 5 khối A, A1, B, C và D. Thí sinh có thể xem chi tiết đáp án trên website của Bộ GD - ĐT. Các trường cao đẳng dự kiến sẽ công bố điểm thi bắt đầu từ ngày 25 - 28/8. Thí sinh có thể xem kết quả trên trang mạng của các trường.


Bài và ảnh: Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản