Bộ GD - ĐT đang nghiên cứu cải tiến thi cử

Tại buổi họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Vinh Hiển (ảnh) cho biết: Bộ GD- ĐT đang nghiên cứu để cải tiến chương trình thi cử, trên cơ sở đồng bộ với đổi mới phương pháp dạy và học.

 

Thưa Thứ trưởng, đề thi năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là quá dễ. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Bộ GD - ĐT công bố đề thi và đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2011 của hệ THPT và Bổ túc THPT. Chi tiết thí sinh có thể tải về từ địa chỉ: http://thi.moet.gov.vn/?page=12.4 hoặc tại: http://edu.net.vn/dethi-dapan-thpt/

Bộ GD – ĐT không lấy việc đề thi dễ hay khó với học sinh làm chuẩn, đề thi tốt nghiệp THPT lấy yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng phù hợp với mục tiêu giáo dục. Vì thế, đề thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp học sinh có học lực trung bình đạt yêu cầu tối thiểu của chuẩn kiến thức kỹ năng sẽ làm được bài và đủ điểm vượt qua kỳ thi. Còn với học sinh khá giỏi mới có thể đạt mức điểm từ 8 trở lên.

Đề thi năm nay được thí sinh và giáo viên nhận xét vừa sức với học sinh, có độ phân hóa cao, thể hiện ở định hướng 50% điểm số kiểm tra khả năng thông hiểu và vận dụng kiến thức của thí sinh.

Trước tin đồn lộ đề thi ở Thanh Hóa trong buổi thi môn Ngữ văn, đặc biệt có sự trùng hợp ngẫu nhiên là liên tiếp trong vài mùa thi trở lại đây Thanh Hóa luôn có thông tin lộ đề, Bộ đã xác minh thông tin này chưa?

Xin khẳng định lại là không có chuyện lộ đề. Năm nào cũng có thông tin này nhưng thực tế những năm qua cho thấy quy trình làm đề thi, in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo đúng quy chế. Những thông tin lộ đề thi ở một số tỉnh, thành trước các buổi thi không có căn cứ đáng tin cậy, không có dấu hiệu nghiêm trọng. Mỗi vòng kiểm tra đều có lực lượng an ninh giám sát nên tôi tin không có chuyện lộ đề. Quy trình này giúp cho việc thực hiện quy chế đảm bảo bí mật đề thi được tốt hơn. Môn Văn dễ có tin đồn hơn bởi có thể dựa vào vấn đề thời sự để đoán đề Văn - năm nào cũng thế và năm nay cũng thế. Tôi khẳng định đến thời điểm này không có việc lộ đề. Nếu để lộ đề thi thì không phải mức độ vi phạm quy chế đơn thuần đâu. Để lộ đề thi là vi phạm pháp luật và xử lí theo pháp luật nên có sự tham gia của cơ quan điều tra.

Các thí sinh trao đổi sau giờ thi môn Toán tại Hội đồng thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM. Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Ngày 18/6 công bố kết quả thi "Theo quy định, chậm nhất ngày 18/6, các hội đồng chấm thi xét và đề nghị Giám đốc Sở GD – ĐT sơ duyệt kết quả tốt nghiệp, công bố kết quả tạm thời của kỳ thi. Chậm nhất ngày 24/6, hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh. Công việc này sẽ hoàn tất theo đúng tiến độ đề ra nhằm đảm bảo cho thí sinh dự thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu làm thủ tục dự thi".

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, lực lượng thanh tra thi tốt nghiệp năm nay ở các địa phương nhiều hơn năm ngoái, đơn cử như Hà Nội năm nay có 15 cán bộ thanh tra (năm 2010 là 10 người). Bên cạnh đó, còn có 2 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2011 và 9 đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi, in sao đề thi, coi thi và chấm thi, và 63 đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ. Các đoàn kiểm tra, thanh tra đã phát hiện và kiến nghị các địa phương, đơn vị kịp thời khắc phục những thiếu sót, hạn chế, bất cập.

Thưa Thứ trưởng, quy định điều kiện xin phúc khảo bài thi và việc điều chỉnh điểm sau khi chấm thi phúc khảo có gì thay đổi?

Mọi quy định xin phúc khảo bài thi, điều chỉnh điểm thi sau khi chấm phúc khảo vẫn giữ nguyên như năm 2010. Cụ thể, thí sinh có điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình môn học đó ở lớp 12 từ 1 điểm trở lên, nếu có nguyện vọng được quyền phúc khảo bài thi. Thí sinh phải nộp đơn xin phúc khảo bài thi trong khoảng thời gian bảy ngày, kể từ khi công bố kết quả thi. Nếu điểm chấm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần đầu 1 điểm trở lên (đối với môn ngữ văn) và 0,5 điểm trở lên (đối với các môn thi khác) thì thí sinh sẽ được điều chỉnh điểm bài thi. Theo quy chế thì ngày 26/6 hội đồng chấm thi các tỉnh, thành sẽ tiến hành chấm phúc khảo. Chậm nhất ngày 30/6 phải hoàn tất việc chấm phúc khảo và điều chỉnh điểm (nếu có) cho thí sinh.

Có 103 thí sinh bị tai nạn giao thông không thể đến trường thi, tăng gấp đôi so với năm ngoái (56 em). Có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân một phần do việc tổ chức thi cụm, đường đi xa. Vậy năm tới, Bộ có hướng tới việc bỏ thi cụm vào giao quyền cho các địa phương không?

Vấn đề an toàn giao thông là vấn đề của toàn xã hội chứ không riêng gì ngành giáo dục. Không chỉ thi mới có tai nạn giao thông mà không thi tốt nghiệp vẫn có tai nạn giao thông. Việc hàng năm trong kì thi tốt nghiệp vẫn còn có thí sinh bị tai nạn giao thông là vấn đề mà ngành giáo dục đang xem xét để có cải tiến thi cử phù hợp. Vấn đề đổi mới thi còn đang trong quá trình xem xét đề xuất. Chuyện có giao quyền cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp theo cụm hay không thì Bộ đang suy nghĩ chưa thể nói ngay được. Bộ đang nghiên cứu để có những đổi mới thi cử. Đổi mới thi cử phải đồng bộ với đổi mới phương pháp đánh giá dạy và học có kết hợp kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ, kiểm tra cuối năm học...

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2011 của Bộ GD - ĐT cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký ban đầu đạt 99,64%, tăng 0,17% so với kỳ thi năm 2010. Trong đó, hệ giáo dục THPT đạt 99,81%, giáo dục thường xuyên đạt 98,46%. Có 103 thí sinh bị tai nạn giao thông, gấp đôi năm 2010 (56 trường hợp). Số thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài là 35 em; số em ốm không thể dự thi: 1.203; thí sinh bỏ thi vì những lý do khác: 2.460. Tổng số thí sinh bỏ thi tốt nghiệp năm nay là 3.801 người.
Có 45 thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi, giảm một nửa so với năm ngoái. Tám giám thị vi phạm quy chế thi ở các địa phương Bà Rịa - Vũng tàu, TP.HCM, Đắk Nông và Bình Phước, trong đó, bốn người bị đình chỉ công tác coi thi và bốn người bị cảnh cáo. Cá biệt, vẫn còn hai thí sinh nhờ người thi hộ ở Hội đồng thi Trung tâm hướng nghiệp – giáo dục thường xuyên Đông Triều, Quảng Ninh và một trường hợp tại Phú Yên.


Lê Vân
(ghi)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản