Tôn vinh ẩm thực vùng cao

Tối 10/9, lễ trao giải sơ kết cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” của khu vực cao nguyên Bắc bộ đã diễn ra tại khách sạn Swiss-bel, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Cuộc thi do Công ty Minh Long I tổ chức với sự bảo trợ và chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Du lịch Việt Nam.

 

Trổ tài nấu các món ăn đặc trưng quê hương. Ảnh: baolaocai

 

Tham dự vòng sơ kết có 11 đội là các nhà hàng, khách sạn thuộc thành phố Lào Cai, thị trấn Sa Pa và thành phố Thái Nguyên. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội đến từ Swiss-behotel (thành phố Lào Cai) với thực đơn: Nộm rau dớn, cá quất nướng nghệ, thịt lợn bản sốt mật ong rừng ăn kèm cơm lam, kem cháy nướng hoa hồi. Ba giải Nhì cho các đội Bảo Châu Boutique, Victoria Sa Pa và Nhà hàng Thác Bạc Sa Pa. 4 đội chiến thắng trên sẽ tiếp tục tham gia vào vòng bán kết khu vực phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội ngày 5/11/2014.

 

Các đầu bếp của các đội đã thực sự tôn vinh ẩm thực vùng cao với những món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng cao nguyên Bắc Bộ: Thịt lợn bản nướng sốt lê Sa Pa, nộm hoa chuối rừng, salad cá hồi Sa Pa ba vị, khâu nhục, xôi ngũ sắc, vịt nướng lam, nộm rau sắn, lườn vịt Tả Phìn nướng ăn kèm khoai lang nghiền, măng xào và sốt hạt dẻ… Mỗi món ăn mang một sắc màu, một hương vị, đậm nét truyền thống trong cách chế biến và sự khéo léo tài hoa của các đầu bếp vùng cao.

 

Đây là chặng thứ 8 của “Chiếc thìa vàng 2014” trong hành trình tìm kiếm những ứng viên sáng giá cho Cúp đầu bếp danh giá và giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng dành cho đầu bếp tài năng đã và đang gìn giữ phát huy nền ẩm thực quê nhà.

 

Trước đó, ngày 9/9, trong khuôn khổ hành trình Chiếc thìa vàng đã diễn ra ngày hội ẩm thực mang tên “Hương vị quê nhà” tại Swiss-behotel (thành phố Lào Cai). Với các món ăn dân dã như: Gà mò hấp cải bẹ xanh, xôi ngũ sắc, thịt lợn cắp nách nướng thảo quả, nem cá hồi, cá hồi cuộn su su nướng, cốn sủi, khâu nhục, thắng cố..., các đầu bếp đã mang đến cho thực khách tham gia ngày hội những món ăn đặc sản mang đậm hương vị Tây Bắc.

 

Kết thúc ngày hội ẩm thực "Hương vị quê nhà", Ban tổ chức đã bình chọn ra 3 món ăn được thực khách yêu thích nhất trong ngày hội, đó là: Món cốn sủi (Nhà hàng Việt Hoa), món gà mò hấp cải bẹ xanh (Khách sạn Swiss Bel Lào Cai), món khâu nhục (Khách sạn Biển Mây).

 

Hương Thu

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN