Nâng cao tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam - Nam Phi

Ngày 19/3/2015, tại khách sạn Pullman (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra hội thảo “Xúc tiến du lịch Việt Nam - Nam Phi”.


Bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên-LSDD Cộng hòa Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh, cùng các doanh nghiệp tham gia Hội thảo.


Hội thảo  do Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch THồ Chí Minh (HTA) phối hợp tổ chức. Tham gia hội thảo có hơn 40 doanh nghiệp từ hai nước cùng thảo luận, trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực du lịch.


Bà Kgomotso Ruth Magau - Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên-LSDD Cộng hòa Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Khánh- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh (theo thứ tự từ phải sang).


Theo bà Kgomotso Ruth Magau -Đại sứ nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Nam Phi và Việt Nam có những nét tương đồng về điều kiện văn hóa, con người, lịch sử… điều đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và toàn diện. Bên cạnh đó, hội thảo là cơ hội tốt để các công ty du lịch tại Việt Nam cũng như các công ty du lịch đến từ Nam Phi, cập nhật, trao đổi thông tin. Đặc biệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các tiềm năng khai thác du lịch giữa Việt Nam - Nam Phi.


Bà Nguyễn Thị Khánh- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, phát biểu.


Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin thiết thực cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam:Về visa, các tour du lịch truyền thống - chuyên biệt, những thông tin hỗ trợ khi xây dựng tour du lịch Việt Nam - Nam Phi…


Bà Đỗ Thị Kim Liên, LSDD Cộng hòa Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh biết: Giữa hai quốc gia còn rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nhưng chưa được khai thác. Đặc biệt trong phát triển công nghiệp du lịch kết hợp với tìm hiểu thị trường để đầu tư. Bà Liên hy vọng thông qua các cuộc hội thảo sẽ mở ra cơ hội hợp tác, kinh doanh và đầu tư cùng phát triển du lịch – thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi, đặc biệt mùa du lịch đang cận kề.


Bà Nguyễn Thị Khánh- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: “TP Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế văn hóa của VN, và hội nhập quốc tế rất nhanh. Năm 2014 lượng du khách đến TP 4.4 triệu lượt, đặc biệt số lượng người dân TP Hồ Chí Minh đi du lịch nước ngoài chiếm tỷ lệ cao nhất nước ( 60-70%). Bà Khánh giới thiệu TP có nhiều địa danh lịch sử và cung cấp nhiều loại hình dịch vụ du lịch đa dạng, chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách đên thăm. Bà nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh là Thành phố an toàn và thân thiện.


Toàn cảnh hội thảo.


Đại diện hãng hàng không South African Airways cho biết, trong tương lai gần, hãng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng khi du lịch và công tác đến Nam Phi. Hiện tại, hãng hàng không quốc gia này đã mở đường bay thẳng từ khu vực Châu Á đến thành phố Johannesburg và thành phố Cape Town nổi tiếng của Nam Phi.


Văn phòng Lãnh sự Nam phi tại TP Hồ Chí Minh, đứng đầu là một doanh nhân có tên tuổi có kinh nghiệm kinh doanh và ngoại giao tại Việt Nam. Đây chính là ưu thế để xúc tiến thương mại thúc đẩy quan hệ song phương giữa Nam Phi và Việt Nam. Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TPHCM sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ, tư vấn, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam xích lại gần nhau hơn và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, cũng như hỗ trợ và tư vấn về tìm hiểu ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, thuế … Riêng lãnh vực bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam có ưu thế về lĩnh vực này như Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) là nhà bảo hiểm có kinh nghiệm và có thế mạnh vượt trội về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu trong và ngoài nước sẵn sàng tư vấn cho các doanh nghiệp khi cần.


Việt Nam hiện là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi trong khu vực Đông Nam Á. Được biết từ khi quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nam Phi được thiết lập vào năm 1993, đến nay giữa hai quốc gia tiếp tục đạt được những thành tựu đáng kể. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam – Nam Phi liên tục tăng trưởng qua các năm. Cụ thể: Năm 2012, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 722,6 triệu USD trong đó xuất khẩu đạt 612,6 triệu USD và nhập khẩu đạt 110 triệu USD. Năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 920 triệu USD trong đó xuất khẩu đạt 765 triệu USD và nhập khẩu đạt 155 triệu. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi năm 2014 đạt 794 triệu USD. Nam Phi nhập khẩu hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt nam như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, giầy dép, quần áo may sẵn, đồ điện dân dụng, sản phậm nhựa, hàng điện tử, thủ công mỹ nghệ, thủy sản... Nhu cầu sử dụng hàng Việt Nam của người tiêu dùng Nam Phi ngày một gia tăng.

Các doanh nghiệp trao đổi thông tin.Thu An

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản