Đừng để Kê Gà thành bờ biển chết”!

Tuy không nổi tiếng như Mũi Né - Phan Thiết, nhưng từ lâu Kê Gà (Bình Thuận) được biết đến với nét đẹp hoang sơ thiên nhiên ban tặng. Nơi đây có ngọn hải đăng được xem là cổ xưa nhất vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên hiện nay bãi biển này đang vô cùng lộn xộn bởi tình trạng lấn chiếm vô tội vạ của người dân, các dự án du lịch đều phải dậm chân tại chỗ, thiếu sự quan tâm của chính quyền địa phương và tình trạng ô nhiễm cũng ngày càng nghiêm trọng...

Có mặt tại hải đăng Kê Gà, chúng tôi thật sự bất ngờ bởi sự thay đổi đến chóng mặt ở đây. Bờ biển sạch đẹp không còn tồn tại mà thay vào đó là những hàng quán lộn xộn, không có sự sắp xếp nào nên người dân tự ý lấn chiếm bãi biển xem như là của riêng để buôn bán. Súc vật thì được nuôi thả tràn lan theo bờ biển... từ đây bao nhiêu xú uế được phóng ra khiến cho du khách chỉ biết ngán ngẩm cúi mặt bỏ đi.

Khách du lịch tham quan Khu du lịch Kê Gà.


Được biết nơi đây vẫn đang tồn tại một làng chài truyền thống, và theo quy hoạch của tỉnh vẫn giữ lại để bảo tồn nền văn hóa làng chài cũng như tạo thêm sản phẩm phát triển du lịch. Các doanh nghiệp du lịch cũng ủng hộ việc giữ lại làng chài này. Tuy nhiên, do không có quy hoạch cụ thể nên những ngôi nhà tại đây đang lẫn lộn vào các dự án du lịch. Do thói quen người dân, nên những thuyền chài sau khi đánh bắt được kéo lên bỏ đầy trên bãi biển và được vứt “vô tư” trên bờ biển, càng làm nơi này trở nên ô nhiễm nặng hơn.

Không những vậy, người dân còn lấn chiếm cả đất của những dự án du lịch chưa được triển khai để gây sức ép, đòi hỏi các doanh nghiệp có dự án phải trả tiền đền bù.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có ít nhất 4 dự án du lịch là Biển Ngọc, Huy Hoàng, Ngọc Minh và Văn Kê đã được tỉnh cấp phép cho xây dựng. Thời gian đầu do chồng lấn với việc triển khai dự án xây dựng cảng Kê Gà, nên các doanh nghiệp đều tuân thủ quyết định của UBND tỉnh dừng việc triển khai xây dựng. Tuy nhiên, sau khi quy hoạch cảng thì tất cả 4 dự án này không hề “đụng” với việc xây dựng cảng Kê Gà. Đến khi, UBND tỉnh có quyết định cho triển khai các dự án, cũng đồng thời các doanh nghiệp này đứng trước khó khăn tiếp nối như đề cập ở trên.

Hiện nay du khách muốn đến hải đăng chỉ biết đứng nhìn từ xa bởi không có một con đường riêng nào dẫn du khách đến. Trong khi đó, quyết định của tỉnh cho mở con đường đã có, nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa được triển khai... Nếu muốn tham quan, du khách chỉ có một con đường là đi vào thôn Kê Gà và đi dọc theo bãi biển hơn 700 m thì mới đến được bãi đá trước ngọn hải đăng Kê Gà. Tuy nhiên, vào những ngày triều lên thì con đường này bị “cắt đứt” bởi nước biển, và do đó du khách chỉ còn một cách là... đứng nhìn từ xa.

Hiện nay, mong muốn chung của các doanh nghiệp du lịch nơi đây là chính quyền cần có sự can thiệp để các dự án được triển khai. Phải có sự sắp xếp lại để đời sống người dân được đảm bảo và đồng thời các khu du lịch cũng được hoạt động. Nếu cứ để tình trạng như hiện nay thì không một ai dám đầu tư vào đây, và bờ biển này cũng sẽ bị “bức tử” dần dần và không bao lâu chỉ còn là “bờ biển chết”.

Nguyễn Thanh - TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhà Vương - Viên ngọc trên Cao nguyên đá Đồng Văn

    Nhà Vương - Viên ngọc trên Cao nguyên đá Đồng Văn

    13:19 ngày 13/12/2010

    Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang có nhiều kiến tạo địa chất có giá trị khảo cổ học rất lớn, là bảo tàng thiên nhiên ghi lại nhiều dấu ấn đậm nét của sự biến đổi bề mặt trái đất.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản