Độc đáo sản phẩm du lịch ‘chợ ma’ Định Yên (Đồng Tháp)

Tối 29/9, UBND huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) đã ra mắt tour du lịch tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về đình Định Yên và làng nghề dệt chiếu truyền thống với thực cảnh “chợ ma” Định Yên.

Chú thích ảnh
Người dân địa phương tham gia biểu diễn thực cảnh "chợ ma" Định Yên trong tối 29/9.

Bà Nguyễn Thị Nhanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò cho biết, đây là lần đầu tiên sản phẩm kết hợp giữa du lịch và nghệ thuật được ra mắt tại tỉnh Đồng Tháp, nhằm khơi dậy những giá trị truyền thống, văn hóa đặc sắc riêng của địa phương để giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước. Mặt khác, đây còn là dịp tôn vinh làng chiếu Định Yên hơn hai trăm năm tuổi và đình Định Yên - Di tích quốc gia.

Chương trình thực cảnh "chợ ma" Định Yên được tổ chức nhằm tái hiện lại không khí họp chợ mua bán chiếu vào lúc nửa đêm ở trên bờ và dưới rạch Ngã Cạy, trước đình Định Yên. Đây là nét văn hóa chợ độc đáo, không chỉ của huyện Lấp Vò mà còn của cả tỉnh Đồng Tháp, tồn tại và phát triển trên một thế kỷ qua.

Do tập quán sinh hoạt, điều kiện đặc thù của người dân làm nghề dệt chiếu nên từ xa xưa, tùy theo con nước lớn, chợ chiếu Định Yên nhóm họp vào ban đêm, thường từ trước khuya cho đến hai, ba giờ sáng. Trước cổng đình Định Yên, những thương lái, những người bán chiếu đi bộ hoặc bơi xuồng, ghe đến chợ mua bán lát và thành phẩm chiếu. Giữa không gian tĩnh mịch của đêm quê, trên đường đi đến chợ, họ đốt đèn dầu mù u hay những ánh đuốc lá dừa lập lòe, vừa đi vừa quơ rọi đường đi, lúc ẩn lúc hiện. Đến chợ, cùng những chiếc đèn hột vịt leo lét dùng để mua bán, chẳng khác nào những bóng ma lờn vờn giữa những con đường, sông rạch dày đặc bóng đêm. Chính vì thế, dân gian gọi đây là "chợ ma".

Thực cảnh tái hiện "chợ ma" Định Yên có nội dung hư cấu, có cách điệu phá cách một số cảnh diễn trên bến dưới thuyền, có giao thoa văn hóa các vùng miền... Tất cả hình ảnh này sẽ giúp du khách và người dân cùng sống lại ký ức “chợ ma” Định Yên một thời vang bóng năm xưa.

Chú thích ảnh
Người dân diễn lại hoạt cảnh mua bán chiếu tại đình Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, tour du lịch mới này sẽ kết nối từ làng hoa Sa Đéc đến làng chiếu - chợ quê - khu văn hóa Óc Eo Gò Tháp nhằm kết hợp giá trị lịch sử văn hóa truyền thống với văn hóa địa phương như hò Đồng Tháp, chợ quê... Dự tính chương trình du lịch này sẽ được duy trì 2 lần trong 1 tháng.

“Ngoài sản phẩm du lịch show thực cảnh "chợ ma" Định Yên, tỉnh còn có các sản phẩm đặc trưng chuyên về sen để giới thiệu đến du khách, như ẩm thực 200 món ăn từ sen, các hoạt động du lịch sinh thái tại các vườn xoài Cao Lãnh, phát triển du lịch tại các làng nghề truyền thống như nem Lai Vung, làng nghề dệt vải và phát triển chợ quê tại Gò Tháp (Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt)… ”, bà Huỳnh Thị Hoài Thu cho biết thêm.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả một số hình ảnh trong tour du lịch mới của tỉnh Đồng Tháp: 

Chú thích ảnh
Di tích quốc gia đình Định Yên ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Chú thích ảnh
Người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật hát tuồng ngay tại sân đình Định Yên. 
Chú thích ảnh
Các em bé địa phương tham gia biểu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ để phục vụ du khách. 
Chú thích ảnh
Sau khi tham quan, tìm hiểu về đình Định Yên, du khách sẽ được thưởng thức các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của địa phương. 
Chú thích ảnh
Đúng 19 giờ, show thực cảnh "chợ ma" Định Yên được công diễn trước cổng đình Định Yên. 
Chú thích ảnh
Người dân địa phương là diễn viên chính tham gia show thực cảnh. 
Chú thích ảnh
Người dân tái hiện cảnh mua bán chiếu trên sông năm xưa. 
Chú thích ảnh
Show thực cảnh "chợ ma" Định Yên diễn ra trong khoảng 30 - 40 phút. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Show thực cảnh thu hút nhiều bà con địa phương và du khách đến xem.

     

Chùm ảnh, tin: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Báo động tình trạng tận diệt cá con tại Đồng Tháp
Báo động tình trạng tận diệt cá con tại Đồng Tháp

Tình trạng khai thác cá đồng bằng dớn tràn lan không chỉ vô tình làm cho cá bé, cá bằng que tăm tận diệt không hối tiếc mà còn là một trong những nguyên nhân khiến nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên ở Đồng Tháp dần cạn kiệt trong những năm gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN