Mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội: Nhấn mạnh văn hóa ẩm thực phố cổ

Từ hiệu quả của khu phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân và chợ đêm Đồng Xuân: Khơi dậy các giá trị của khu phố cổ Hà Nội, tạo điểm mua sắm hấp dẫn vào những tối cuối tuần cho người dân và du khách, quận Hoàn Kiếm đã quyết định tiếp tục mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I khu phố cổ, gồm các phố Hàng Buồm – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Mã Mây – Đào Duy Từ - Tạ Hiện. Hiện đề án đã hoàn thành, và khi thành phố chấp thuận, cuối tháng 11 hoặc tháng 12 tới, người dân Hà Nội và du khách sẽ có một không gian phố đi bộ mới, kết nối với phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân,đồng thời có cơ hội phám khá sâu hơn phố cổ về đêm và thưởng thức các giá trị lịch sử, văn hóa, ẩm thực của đất Kinh kỳ xưa.

Chợ đêm phố cổ Hà Nội.


Nằm trong khu bảo tồn cấp I, các tuyến phố Hàng Buồm – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Mã Mây – Đào Duy Từ - Tạ Hiện thuộc phường Hàng Buồm và Hàng Bạc lưu giữ nhiều công trình kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ 18 – 19, cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa. Một nét đặc trưng khác của các khu phố này là sự quy tụ của các món ăn đặc sản nổi tiếng của đất Hà thành, mang đậm dấu ấn của người Việt và Hoa kiều. Chính vì vậy, nơi đây thu hút rất đông thực khách, nhất là khách nước ngoài tìm đến, vừa thưởng thức món ăn tinh tế, vừa tìm hiểu nét đặc trưng của khu phố cổ. Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Xuân, đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng đề án nhận định: “Xét trên các khía cạnh, chúng tôi thấy khu phố cổ mở rộng rất giàu tiềm năng và điều kiện để khôi phục, phát triển văn hóa ẩm thực đất Kinh kỳ. Bởi thực tế, ẩm thực chính là nét văn hóa, là một trong những yếu tố để hấp dẫn người dân và du khách đến với phố cổ Hà Nội. Vì vậy, không gian đi bộ khu phố cổ mở rộng được chúng tôi xây dựng theo hướng phát triển văn hóa ẩm thực, tạo một sắc thái riêng”.

Qua khảo sát các nhà mặt phố mở cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố Hàng Buồm – Hàng Giầy – Lương Ngọc Quyến – Mã Mây – Tạ Hiện, trong tổng số 159 cửa hàng có 47 gia đình mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, chiếm 29,5%. Trên vỉa hè các tuyến phố này có 50 người bán hàng buổi tối. Tuy vậy, do chưa được quy hoạch một cách hệ thống nên các hàng ăn uống sắp xếp tùy tiện, chèo kéo khách gây phản cảm đối với du khách. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường chưa được quản lý ít nhiều ảnh hưởng tới hình ảnh các khu phố. Việc mở rộng không gian đi bộ trong khu phố cổ theo các tuyến phố trên nhằm một mục tiêu cuối cùng là tôn vinh giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội, thu hút khách du lịch đến với khu phố cổ.

Khi đi vào hoạt động không gian phố đi bộ mở rộng sẽ hoạt động ba tối mỗi tuần, gồm thứ 6, thứ 7 và chủ nhật, tương ứng với phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân. Thời gian từ 19 giờ đối với mùa hè và 18 giờ đối với mùa đông đến hết 24 giờ. Công ty CP Đồng Xuân cũng xây dựng phương án vị trí đặt các điểm chốt, bố trí các điểm giao thông tĩnh, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… Du khách sau khi đi tham quan, mua sắm ở phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân, có thể thưởng thức món ăn nhẹ tại các tuyến phố mở rộng. Trong độ dài liên phố trên 2 km, du khách hoàn toàn có đủ thời gian và sức lực để thong dong thả bộ trong không gian phố cổ về đêm.

Hiện nay, Công ty CP Đồng Xuân đã tổ chức nhiều cuộc họp với đoàn thể và đại diện nhân dân các tuyến phố mở rộng nhằm tạo sự đồng thuận của người dân. Đa phần mọi người đều nhiệt tình ủng hộ và cho rằng cần khẩn trương triển khai đề án. Một người dân trên phố Hàng Buồm cho biết: “Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của quận và thành phố; bởi đó là việc khôi phục các giá trị truyền thống vốn có của khu phố cổ Hà Nội đồng thời chúng tôi cũng có điều kiện phát triển thêm dịch vụ, thương mại”.

Đinh Thị Thuận

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản