Kaspersky giải mã các chiến dịch độc hại nhắm vào người dùng Android và iOS

Trong bối cảnh gia tăng của việc sử dụng MobileBanking tại khu vực APAC, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cảnh báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị Android và iOS.

Chú thích ảnh

Trong đó, Trojan MobileBanking là một trong những loại mã độc nguy hiểm nhất. Chúng có thể đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của người dùng bằng cách ngụy trang có giao diện đáng tin cậy và được xếp hạng cao trên Google Play, tin nhắn lừa đảo được gửi qua SMS và một Trojan ngân hàng di động khác - phần mềm độc hại Bian… Với iOS, Roaming Mantis là mã độc phổ biến.

Sau khi xâm nhập, mã độc có thể hoàn toàn chiếm quyền điều khiển thiết bị. Chúng sẽ đánh cắp thông tin cá nhân và danh tính người dùng, truy cập tin nhắn riêng tư, thông tin đăng nhập, các đoạn ghi âm, vị trí GPS hay tắt tính năng Play Protect, khóa màn hình của thiết bị, v.v…

Giám sát chủ động từ Kaspersky cho thấy, Trojan Anubis hiện là sự kết hợp giữa Trojan MobileBanking và các đặc tính của mã độc tống tiền (ransomware) trên các thiết bị di động thông minh. Cả Anubis và Roaming Mantis đều yêu cầu sự tham gia của người dùng trước khi chúng có thể chiếm quyền kiểm soát thiết bị.

Theo đó, các chuyên gia Kasperky khuyến cáo, người dùng nên kích hoạt chế độ bảo vệ hai lớp cho các thiết bị di động thông minh của mình.

Kaspersky Lab: Việt Nam là nước an toàn nhất Đông Nam Á về tài chính trực tuyến
Kaspersky Lab: Việt Nam là nước an toàn nhất Đông Nam Á về tài chính trực tuyến

Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật hàng đầu Kaspersky Lab (Nga) đánh giá Việt Nam là nước “an toàn nhất” Đông Nam Á trước các đe dọa tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến (mua sắm online). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN