Đầu tư tại Nha Trang phải ký quỹ 10% giá trị dự án

Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa V diễn ra ngày 10/7 đã ra Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố Nha Trang nhằm chấn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án này, cũng như tạo khuôn khổ cho những dự án đầu tư trong tương lai.

Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi theo đúng quy định của pháp luật đối với các dự án chậm tiến độ, không đủ điều kiện để gia hạn, chủ đầu tư không có đủ năng lực để triển khai. Đối với những dự án chậm tiến độ nhưng có đủ điều kiện để gia hạn, tùy theo từng dự án cụ thể, UBND tỉnh phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ký quỹ với mức ít nhất là 10% so với tổng mức đầu tư của dự án. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả cho chủ đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đã cam kết. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ ký
quỹ theo quy định trên, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành thu hồi dự án.

Theo kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn thành phố Nha Trang hiện có 144 dự án đang triển khai với số vốn đầu tư gần 56.470 tỷ đồng, bao gồm đầu tư bất động sản, thương mại, du lịch, dịch vụ, sản xuất công nghiệp và một số lĩnh vực có yêu cầu xã hội hóa. Trong đó, nhiều dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện hoặc đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội rõ nét. Tuy nhiên, vẫn còn 70 dự án chậm tiến độ, trong đó có 57 dự án triển khai rất chậm. Một số dự án đã được giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng nhưng không triển khai.

Một trong những nguyên nhân của việc chậm tiến độ có yếu tố chủ dự án chờ cơ hội để chuyển nhượng dự án cho đối tác khác. Các dự án kéo dài tiến độ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong vùng dự án, gây bức xúc trong nhân dân, làm gia tăng khiếu nại, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất đai.


Tiên Minh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản