Tổng số thuê bao 3G đạt trên 8 triệu thuê bao

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã chủ trì hội nghị tổng kết tình hình triển khai công nghệ 3G của các doanh nghiệp, với sự tham gia của đại diện các đơn vị chức năng của Bộ và đại diện các doanh nghiệp được Bộ cấp giấy phép cung cấp 3G (Viettel, Vinaphone, Mobiphone, liên danh EVNTelecom và Hanoi Telecom).

Theo đánh giá chung của các doanh nghiệp tại hội nghị, thời điểm cấp phép 3G của Bộ Thông tin và Truyền thông phù hợp với tình hình phát triển của các doanh nghiệp khi giá thiết bị mạng lưới và công nghệ 3G đã hoàn thiện và thấp hơn hàng chục lần so với thời kỳ đầu năm 2000 - thời điểm công nghệ 3G bùng nổ trên toàn thế giới. Thiết bị đầu cuối rất đa dạng và phong phú, bên cạnh các thiết bị đầu cuối thoại 3G, USB 3G, việc ra đời máy tính bảng và điện thoại thông minh đã tạo điều kiện cho việc sử dụng và ứng dụng các dịch vụ trên mạng 3G.

Ảnh: Internet


Doanh nghiệp 2G đã tích lũy được nguồn tài chính đủ đầu tư mạng 3G. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp cam kết đầu tư gần 42.000 tỷ đồng trong 3 năm đầu sau khi được cấp phép vào hạ tầng di động băng rộng là một biện pháp kích cầu đầu tư tích cực theo chủ trương của Chính phủ trong lĩnh vực viễn thông nói riêng và cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật nói chung của đất nước, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, phát triển chính phủ điện tử, thương mại điện tử và cải cách hành chính.

Kết quả sau 18 tháng triển khai (từ tháng 8/2009 đến nay), mạng 3G của các doanh nghiệp đã phủ sóng rộng trên toàn quốc đáp ứng khả năng truy nhập internet của người dân, tỷ lệ phủ sóng theo dân số từ 54,71% đến 93,68%, tổng số thuê bao 3G đạt trên 8 triệu thuê bao, tốc độ truy nhập đạt đến 7,2 Mb/s và tỷ lệ thành công cuộc gọi đạt trên 98%.

Đặc biệt, với việc sử dụng thẻ USB 3G để truy nhập internet đã nhanh chóng đưa dịch vụ đến vùng sâu, vùng xa với mức cước cạnh tranh với dịch vụ ADSL, góp phần xóa khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định: Việc triển khai công nghệ 3G tại Việt Nam đã tạo được những chuyển biến tốt trong ngành viễn thông, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển sôi động, phong phú hơn, hội nhập nhanh với nền viễn thông thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chất lượng dịch vụ 3G chưa đồng đều ở các khu vực và giữa các doanh nghiệp; các dịch vụ nội dung chưa được tích hợp phong phú để đáp ứng nhu cầu của xã hội; việc phát triển hạ tầng còn thiếu quy hoạch, nhiều khó khăn, vướng mắc chậm được khắc phục.

Bộ trưởng chỉ đạo các doanh nghiệp trong thời gian tới phải cung cấp đa dạng các dịch vụ nội dung để tăng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong kinh doanh (thương mại điện tử, e-Banking..), tổ chức xây dựng các ứng dụng chính phủ điện tử, đào tạo từ xa, các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng..

.Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động liên doanh giữa các doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn ở tầm vĩ mô như phát triển hạ tầng băng thông rộng, an toàn thông tin...Bộ cũng sẽ xem xét đề xuất của các doanh nghiệp về tốc độ giải ngân và cơ chế giải ngân nguồn kinh phí đầu tư cho 3G để bám sát quyền lợi của doanh nghiệp hơn.

Đối với việc xây dựng lộ trình cho công nghệ 4G, Bộ trưởng cho rằng, cần lưu ý các yếu tố như thiết bị đầu cuối, xu hướng vận động của thế giới, nguồn lực tài chính của doanh nghiệp và nhu cầu dịch vụ của người dân để lựa chọn thời điểm triển khai cho phù hợp. Trước mắt, các doanh nghiệp nên từng bước đưa vào thử nghiệm công nghệ này để thích nghi dần với xu hướng phát triển chung của viễn thông thế giới./.

Việt Hà
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản