Hàng chục triệu tấn rác thải điện tử bị vứt bỏ trên thế giới

Riêng trong năm 2016, khoảng 44,7 triệu m3, tương đương 49,3 triệu tấn, rác thải điện tử trong đó có ti vi, tủ lạnh, điện thoại di động đã bị vứt bỏ trên thế giới, và chỉ 1/5 tổng số rác thải điện tử này được tái chế nhằm lấy lại các vật liệu thô có giá trị bên trong.

Khu vực để rác thải điện tử gần khu chợ ở Calcutta (miền đông Ấn Độ). Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là thông báo được đưa ra trong nghiên cứu mang tên Giám sát Rác thải điện tử toàn cầu, do Liên hợp quốc bảo trợ, công bố ngày 13/12.

Theo nghiên cứu trên, trong số rác thải điện tử bị vứt bỏ trong năm 2016 có tới 1 triệu tấn pin sạc. Nghiên cứu cho rằng, nếu được lấy lại, giá trị các kim loại có giá trị trong đó có vàng, bạc, đồng trong rác thải điện tử có thể lên tới 55 triệu USD. 

Các tác giả của nghiên cứu trên cho rằng khối lượng rác thải điện tử trên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, có thể lên tới 52,2 m3 (khoảng 58 triệu tấn) vào năm 2021.


Hiện rác thải điện tử đang là mối quan ngại của nhiều nước trên thế giới do đây là loại rác thải cực kỳ độc hại, có thể hủy diệt môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây ra các bệnh ung thư, đường hô hấp, tim mạch và thần kinh.

TTXVN/Báo Tin tức
Xem loạt video sinh vật biển bị rác thải nhựa bức tử đau đớn
Xem loạt video sinh vật biển bị rác thải nhựa bức tử đau đớn

Rùa biển bị ống nhựa cắm lỗ mũi, sử tử biển bị túi ni lông siết cổ, hải cẩu mắc kẹt trong lưới đánh cá... là những hình ảnh báo động về tác hại của rác thải nhựa với sinh vật biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN