Hàn Quốc thúc đẩy lĩnh vực sản xuất chip nhớ

Bộ Thương mại Hàn Quốc mới thông báo sẽ thực hiện một loạt biện pháp để hỗ trợ các nhà sản xuất chip nhớ cùng các nhà thầu phụ của họ trong bối cảnh có những quan ngại rằng lĩnh vực bán dẫn - một trong những ngành công nghiệp xương sống của Hàn Quốc - sẽ tăng trưởng chậm lại trong những tháng tới.

Chú thích ảnh
Xuất khẩu chip nhớ của Hàn Quốc đang bị trì trệ. Ảnh minh họa: Business Korea

Xuất khẩu chip nhớ của Hàn Quốc đang bị trì trệ do giá cả giảm trong lúc nhu cầu đối với mặt hàng này khá ảm đạm. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này chỉ đạt 7,42 tỷ USD trong tháng 1/2019, giảm 23,3% so với cùng kỳ trước đó; với các con số của tháng Hai và tháng Ba là 6,77 tỷ USD và 9 tỷ USD, cũng lần lượt giảm 24,8% và 16,6% so với một năm trước đó.

Trong năm ngoái, giá trị xuất khẩu chip nhớ của Hàn Quốc đạt 126 tỷ USD, chiếm 21% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài, việc cho thấy vai trò quan trọng của lĩnh vực này đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Bộ trưởng Thương mại Yoo Myung-hee cho biết mặc dù mức độ sụt giảm trong xuất khẩu chip nhớ đã bắt đầu được thu hẹp song vẫn tồn tại nhiều yếu tố bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu, phát sinh từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và tiến trình nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo Bộ Thương mại, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Thương mại Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các công ty trong nước tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các văn phòng của họ trên toàn cầu. Bộ cũng sẽ tổ chức các hội chợ thương mại cho các nhà sản xuất chip ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan trong năm nay để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thị trường nước ngoài.

Bà Yoo cho hay để tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp chip nhớ, Hàn Quốc cũng có kế hoạch triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ nghiên cứu chip thông minh thế hệ tiếp theo để có thể bắt kịp với môi trường công nghiệp đang thay đổi nhanh chóng.

Tháng trước, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai của Hàn Quốc SK hynix Inc. công bố một kế hoạch trị giá 1.200 tỷ won (1,05 tỷ USD) để hỗ trợ các nhà thầu phụ và các dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của những nhà thầu này, giữa lúc đại dự án xây dựng tổ hợp chế tạo chất bán dẫn của SK hynix vừa được Chính phủ Hàn Quốc thông qua.

SK hynix mới được Seoul chấp thuận dự án xây dựng tổ hợp chế tạo chất bán dẫn, bao gồm bốn dây chuyền tại Yongin ở phía Nam thủ đô Seoul, với tổng trị giá 120.000 tỷ won (khoảng 105 tỷ USD).

Mai Ly (TTXVN)

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản