Điện thoại di động sẽ là chủ đích tấn công của virus

Mã độc trên di động sẽ tiếp tục tấn công một số lượng không nhỏ người dùng trong năm 2015. Đồng thời, các “cơn mưa” link độc hại tiếp tục được kẻ xấu phát tán trên mạng xã hội. Đã đến lúc, người sử dụng cần cài thường trực phần mềm diệt virus để bảo vệ điện thoại giống như máy tính.


Mã độc trên di động sẽ tiếp tục tấn công một số lượng không nhỏ người dùng trong năm 2015.


Theo phân tích của các chuyên gia an ninh mạng, năm 2015 sẽ bùng nổ các thiết bị kết nối “Internet of Things”, với sự tham gia của hầu hết các hãng công nghệ tên tuổi trên thế giới, tạo “thị trường” béo bở cho hacker. 


Thực tế cho thấy cuối năm 2014, thông tin hơn 73.000 camera IP, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam có thể bị theo dõi được công bố rộng rãi. 


Nguyên nhân là do người dùng chưa có thói quen quan tâm đến an ninh của những thiết bị này, không thay đổi mật khẩu mặc định của hệ thống trước khi kết nối Internet.


Ngoài ra, bảo vệ hệ thống trước các cuộc tấn công DdoS cũng là một vấn đề đau đầu với các quản trị mạng. 


Tại Việt Nam, Bkav nhận được nhiều đề nghị hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị vì hệ thống của họ bị tấn công DDoS, khiến dịch vụ bị ngưng trệ. Trên thế giới, cuối tháng 12 hệ thống mạng Internet tại Triều Tiên bị tê liệt hoàn toàn sau khi bị tấn công DDoS. Gần đây nhất các website của Thủ tướng Angela Merkel và quốc hội Đức bị tấn công nghiêm trọng, không thể truy cập trong nhiều giờ.


Cũng theo thống kê của BKav, 8.500 tỷ đồng là số tiền thiệt hại người dùng Việt Nam tổn thất do các sự cố từ virus máy tính trong năm 2014. Mặc dù chỉ chiếm chưa đầy 0,1% tổng thiệt hại 445 tỷ USD trên thế giới do tội phạm mạng gây ra, đây vẫn là thiệt hại rất lớn đối với người dùng Việt Nam. 


Số thiệt hại của người dùng Việt Nam được tính dựa trên mức thu nhập của người sử dụng máy tính và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi virus máy tính. Theo đó, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại 1.230.000 VND. Với ít nhất 6,98 triệu máy tính đang được sử dụng trên cả nước thì mức thiệt hại do virus gây ra trong năm lên tới hơn 8.500 tỷ VNĐ.


Người sử dụng cũng phải đối mặt với nguy cơ bị mã độc “móc túi” hằng ngày. Theo thống kê của Bkav, ước tính số tiền thiệt hại do mã độc gửi tin nhắn đến đầu số thu phí lên tới 3,9 tỷ đồng mỗi ngày. Trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp hạn chế vấn nạn tin rác, người dùng nên có ý thức tự bảo vệ mình thông qua các biện pháp đơn giản như sử dụng phần mềm an ninh cho điện thoại để chặn tin nhắn rác, quét mã độc gửi tin nhắn tới đầu số tính phí.

wifi miễn phí không an toàn


Chưa kể, sắp tới đây người dân sẽ đón nhận wifi miễn phí phủ sóng khắp cả nước. Thế nhưng, theo nghiên cứu của Bkav chỉ ra trong năm 2014, WiFi miễn phí tại tất cả các thành phố của Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh an toàn thông tin. Trong khi đó, theo kết quả khảo sát, 24% người dùng cho biết họ thường xuyên sử dụng mạng WiFi miễn phí để thực hiện các giao dịch ngân hàng và thanh toán trực tuyến. Điều này rất nguy hiểm bởi người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng…


Để được an toàn trong trường hợp cần truy cập các dịch vụ quan trọng, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để tạo kênh trao đổi thông tin an toàn. Các chuyên gia Bkav cũng khuyến cáo, người dùng cần trang bị phần mềm diệt virus và bật firewall thường trực để được bảo vệ toàn diện.


Hải Yên

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản