Ninh Thuận hướng đến hiệu quả trong phòng dịch COVID-19 

Nhằm triển khai thần tốc hơn nữa, bảo đảm tất cả người từ 12 tuổi trở lên tiêm đủ vaccine liều cơ bản; người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung thực hiện quyết liệt việc tiêm phòng để mang lại hiệu quả trong công tác phòng dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ở xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn (ảnh tư liệu). 

Trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine để hoàn thành việc tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; hoàn thành sớm nhất tiêm mũi 3 và 4 cho người từ 12 tuổi trở lên, không để sót đối tượng. Ngành đặc biệt chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên và người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, đơn vị chức năng rà soát kỹ và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế về hướng dẫn tiêm chủng, tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.  

Đồng thời, ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan truyền thông để cung cấp thông tin cho người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vaccine, nhất là trong việc ngăn ngừa chuyển nặng, tử vong khi mắc COVID-19 để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tích cực tiêm vaccine phòng dịch.

Hiện nay, các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận đang quyết liệt triển khai giải pháp để đẩy mạnh tiêm chủng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân; tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em, hoàn thành việc tiêm 100% cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; hoàn thành sớm nhất tiêm mũi 3, 4 cho người từ 12 tuổi trở lên, không để sót đối tượng. Đặc biệt là rà soát, tiêm vaccine phòng COVID-19 người lao động chưa được tiêm đủ liều; đồng thời bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Ngoài ra, chính quyền các địa phương trong tỉnh cũng đang phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ ngành Y tế trong tiêm vaccine để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine, góp phần kiểm soát dịch COVID-19; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Trong thời gian qua, công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh đã đạt kết quả tích cực với trên 1.533.000 liều đã được tiêm; tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên cao.

Kết quả tiêm vaccine đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là giảm thiểu tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong, tạo điều kiện để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương, cơ quan, đơn vị lại xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, chưa vào cuộc quyết liệt dẫn đến chưa đạt tiến độ tiêm chủng mũi 3 và 4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tính đến ngày 17/11/2022, công tác tiêm vaccine mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi của tỉnh là rất thấp, chỉ đạt 60,2%, đứng thứ 43/63 tỉnh trên toàn quốc.

Bài, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Tiền Giang: Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ đạt yêu cầu 
Tiền Giang: Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ đạt yêu cầu 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, đến ngày 22/11 công tác tiêm vaccine mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi của tỉnh đã đạt và vượt mục tiêu tỷ lệ bao phủ theo yêu cầu của liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN