Xuân về ở khu tái định cư Chân Sơn

Xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, có 72 hộ đồng bào dân tộc Tày di dân thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Tuyên Quang từ xã Thúy Loa, huyện Nà Hang, sống tập trung tại các thôn Đèo Hoa, Hoa Sơn, Làng Là và Hoàng Sơn.

Mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc của gia đình ông Mã Văn Nhất, dân tộc Tày, thôn Hoàng Sơn, xã Chân Sơn, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Sau 11 năm sinh sống, được Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, đến nay nhiều hộ tái định cư đã từng bước vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương mới.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Mã Văn Nhất, dân tộc Tày, thôn Hoàng Sơn, xã Chân Sơn, đúng thời điểm vợ chồng ông đang bốc hàng lên xe ô tô tải của gia đình, để chở hàng đi phục vụ bà con trong xã. Lau vội đám bụi còn bám trên quần áo, ông Nhất vui vẻ kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của gia đình tại nơi ở mới. Năm 2004, gia đình ông Nhất cùng 21 gia đình dân tộc Tày thôn Nà Cọom, xã Thúy Loa, huyện Nà Hang đã di dân về thôn Hoàng Sơn, xã Chân Sơn, phục vụ dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Tuyên Quang.

Ngày trước, tại thôn Nà Cọom, cuộc sống của gia đình ông Nhất khá khó khăn, vì ở trên núi cao, ít đất canh tác, việc tăng gia sản xuất chủ yếu theo phương pháp truyền thống, làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Sau khi về nơi ở mới, ngoài diện tích đất ở, gia đình ông Nhất được Nhà nước cấp 500 m2 đất sản xuất; được cán bộ khuyến nông hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, cùng với tinh thần tự lực, nên gia đình ông ngày một khá giả, lúc nào thóc lúa cũng đầy bồ, không lo thiếu đói. Ông còn đầu tư nấu rượu ngô đặc sản kết hợp với chăn nuôi lợn quy mô lớn, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Đường bê tông ở xã Chân Sơn giúp đồng bào tái định cư đi lại rất thuận tiện.

Ông Vũ Hồng Sáng, Trưởng thôn Hoàng Sơn cho biết: Thôn có 134 hộ, với 448 nhân khẩu, trong đó có 21 hộ tái định cư, đời sống người dân đã ổn định, không còn hộ nghèo.

Anh Hoàng Văn Viên, thôn Đèo Hoa cho biết: “Gia đình tôi trước đây sống ở bản Nà Cọom. Trước khi chuyển về xã Chân Sơn, gia đình tôi rất lo lắng bởi không biết sẽ làm ăn sinh sống ra sao. Sau khi về nơi ở mới, gia đình tôi được cấp 1.000 m2 đất sản xuất, chăn nuôi lợn, gà. Được hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật, nên mỗi năm gia đình tôi thu được hơn 60 triệu đồng tiền lãi. Từ đó cuộc sống của gia đình đủ đầy hơn, con cái có điều kiện học hành tốt hơn, mở ra tương lai tươi sáng”.

Ông Tạ Quang Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã Chân Sơn cho biết: Những năm qua, đồng bào tái định cư tại xã được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông, hệ thống thủy lợi, hỗ trợ máy nông nghiệp, con giống, tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Đến nay, những hộ tái định cư đã có cuộc sống ổn định, luôn chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, sống đoàn kết với những người dân trong xã.


Bài và ảnh: Quang Cường

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản