Xã vùng cao Dân Tiến (Thái Nguyên) đổi mới nhờ Chương trình 135

Xã Dân Tiến (huyện Võ Nhai - Thái Nguyên) là xã vùng sâu, vùng xa được đầu tư theo Chương trình 135 của Chính phủ. Toàn xã có 1.410 hộ với trên 6.200 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống. Những năm trước, việc đi lại của bà con hết sức khó khăn, giao thông cách trở, nên có khi phải đi nửa ngày đường mới tới trung tâm xã, huyện. Điện chưa có, nhà nào cũng chỉ le lói ánh đèn dầu. Trẻ em mỗi khi tới trường phải xuyên rừng, lội suối, có em không được đi học vì trường quá xa, hoặc kinh tế gia đình quá khó khăn.

Chương trình 135 bắt đầu đến với xã Dân Tiến từ năm 1999. Đến nay, nhiều công trình đã được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn này như: Phân trường Lân Vai - Làng Mười; tuyến đường Đồng Chuối - Tân Tiến; công trình nước sạch xóm Đồng Chuối, Đồng Vòi; trường THCS Dân Tiến; trụ sở UBND xã; hệ thống kênh mương, thủy lợi... với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, người dân ở Dân Tiến càng vững tin để vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Được sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, lãnh đạo xã đã chỉ đạo từng xóm tích cực vận động người dân đổi mới phương thức sản xuất, đưa các giống mới vào gieo trồng, mở rộng diện tích trồng cây màu như ngô, đỗ, lạc... Nhiều giống mới năng suất cao, chất lượng tốt đã được bà con mạnh dạn đưa vào trồng thay cho các giống lúa, ngô địa phương năng suất thấp... Để trợ giúp nông dân trong sản xuất, xã đã tranh thủ sự giúp đỡ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi theo từng mùa vụ. Được trang bị về khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống, vốn, bà con các dân tộc thiểu số ở Dân Tiến giờ đã bỏ được tệ phát nương đốt rẫy, ổn định sản xuất. Đến nay, năng suất lúa của xã đạt gần 6 tấn/ha, năng suất ngô đạt trên 3 tấn/ha. Hiện xã cũng đã có gần 2.000 con trâu, bò và hàng nghìn con gia cầm các loại. Dịch vụ trên địa bàn xã cũng phát triển với nhiều loại hình như cung ứng vật tư phục vụ sản xuất, hàng tiêu dùng nông sản, lò rèn, sửa chữa máy móc, đồ điện, máy xay xát, máy cày...

Thu Hằng
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản