Thắm tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) và báo Quân đội nhân dân tổ chức, đã góp phần giúp đồng bào dân tộc vùng biên giới, hải đảo vơi đi nỗi khó khăn về nhà ở. Thông qua cuộc vận động này, đã phát huy được vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi phên dậu Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Na Hình (Lạng Sơn) trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Vũ Văn Long, dân tộc Nùng ở bản Thâm Pẳng, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng là thương binh trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Trọng Đức-TTXVN


Triển khai từ tháng 10/2008 đến nay, cuộc vận động được chia thành 3 giai đoạn với sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương; tạo được sự đồng lòng, đồng sức của các cấp, các ngành. Đặc biệt là sự phối hợp gắn bó chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố với BĐBP trong việc vận động giúp đỡ vật chất, kinh phí và tổ chức xây dựng nhà và công trình dân sinh.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Quảng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Sau khi cuộc vận động được triển khai, các đồn biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các lực lượng trên địa bàn huy động mạnh mẽ sức người, sức của tham gia xây dựng nhà cho đồng bào. Đến nay, đã xây dựng được 6.901 nhà đại đoàn kết, tổng kinh phí xây dựng khoảng 241 tỷ đồng. Song song với đó, BĐBP còn xây dựng các công trình dân sinh, ước tính mỗi công trình trị giá 150 triệu đồng, với tổng kinh phí xây dựng gần 41 tỷ đồng. Sau gần 4 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, huy động được sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng, qua đó đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình. Cụ thể là, Ủy ban MTTQ và BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ, quán triệt nghiêm túc, triển khai cụ thể, giao chỉ tiêu hợp lý… Do vậy, 100% tỉnh, thành phố đều vượt chỉ tiêu được giao”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để có một ngôi nhà chất lượng tốt với nguồn kinh phí xây dựng không lớn, trong điều kiện đường sá đi lại khó khăn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở một số tỉnh đã quyết tâm chỉ dùng kinh phí do trên cấp và kinh phí do các doanh nghiệp, các cơ quan, ban, ngành ủng hộ để mua nguyên vật liệu, còn công làm nhà, vận chuyển vật tư do cán bộ, chiến sĩ biên phòng đảm nhiệm và huy động gia đình được làm nhà, bà con dân bản, dòng họ cùng đóng góp công sức, tiền của…

Đại tá Đào Công Mạnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu cho biết: “Việc triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết nơi biên giới, hải đảo được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh coi là một nhiệm vụ chính trị, một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là mệnh lệnh của trái tim người chiến sĩ biên phòng và họ đã tự nguyện tham gia với sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm cao. Từ năm 2008 đến nay, BĐBP Lai Châu đã xây dựng được 173 mái nhà cho người nghèo và 41 công trình dân sinh… thuộc các xã biên giới của tỉnh, nhằm giảm bớt một phần khó khăn và thiết thực tri ân với đồng bào các dân tộc biên giới đã tích cực tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Qua đó đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc biên giới với Đảng, Nhà nước và BĐBP”.

Nói về sự giúp đỡ của BĐBP, ông Cao Tiến Thuỳnh thay mặt cho đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), xúc động cho biết: “Từ khi được BĐBP vận động ra định cư tập trung tại 3 bản, 375 nhân khẩu đồng bào Rục ở Thượng Hóa quê tôi đã được giúp cái ăn, quần áo, đồ dùng, làm nhà ở, bày cho cách làm ăn, chăn nuôi bò, lợn, gà, biết làm vệ sinh trong bản. Đến nay, đời sống của đồng bào Rục cũng đã thay đổi nhiều, 100% hộ gia đình đều có nhà ở tương đối ổn định, không sợ mưa, sợ nắng, lũ lụt như ngày trước nữa, nhiều hộ gia đình được nghe đài, xem ti vi… Đồng bào tôi ơn BĐBP lắm”.

Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” đã giải quyết phần nào nhu cầu cấp bách về nơi ăn, ở sinh sống của đồng bào ở những vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó cũng góp phần củng cố niềm tin của quần chúng với Đảng, Nhà nước. Nêu cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của quần chúng nhân dân. Đồng thời để tri ân với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 30a của Chính phủ trên địa bàn biên giới.

Kết luận tại buổi tổng kết cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” ngày 19/7 tại Hà Nội, Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh BĐBP một lần nữa đã khẳng định: “Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” là một mô hình giúp dân có hiệu quả. Tuy nhiên, đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới vẫn đang rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Chính phủ đã có Quyết định chuẩn nghèo mới, do đó số hộ đói nghèo cả nước nói chung và khu vực biên giới, hải đảo nói riêng còn rất lớn”.

Có thể nói, cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” bước đầu đã thành công, khẳng định chủ trương đúng đắn, sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân và tổ chức xã hội, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng quân dân cả nước. Điều đó đã góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết quân dân, nêu cao ý thức, trách nhiệm của mọi người dân đối với việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản