Sắc màu văn hóa Cần Thơ

Sắc màu văn hóa Cần Thơ là chủ đề chính của Trung thu 2015 sẽ diễn ra trong hai ngày 26, 27/9 (tức 14, 15/8 âm lịch) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN).


Theo cán bộ Phòng Truyền thông và Công chúng (Bảo tàng DTHVN), vào mỗi dịp Trung thu, Bảo tàng DTHVN thường giới thiệu những sắc màu văn hóa khác nhau của các địa phương, tộc người để công chúng nói chung và trẻ em nói riêng có dịp làm quen, tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm nhằm mở mang những hiểu biết về văn hóa. Năm nay văn hóa sông nước Cần Thơ là điểm nhấn trong hoạt động Tết Trung thu tại Bảo tàng DTHVN.

Nhảy bao bố.


Bên cạnh các trò chơi dân gian quen thuộc, các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động khám phá văn hóa vùng sông nước Cần Thơ, qua những trò chơi dân gian như: Nhập khỉ, gánh lúa qua cầu, quay ốc của người Khmer; làm quen và tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nam Bộ qua trình diễn một số món ăn và các loại bánh truyền thống của vùng đất phương Nam. Những hoạt động văn nghệ dân gian sôi động sẽ được các nghệ nhân Cần Thơ trình diễn, giới thiệu như: Dù kê, múa lâm thôn, sari ca keo và múa lân của nhóm Việt Anh Đường.

Làm cốm.


Các nghệ nhân địa phương có mặt trong các ngày diễn ra lễ hội sẽ hướng dẫn công chúng một số động tác múa, hát và sử dụng nhạc cụ truyền thống… nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn các loại hình văn hóa được trình diễn. Người tham quan không chỉ được thưởng thức các đặc sản như: Bánh xèo, bánh gừng, bánh tét lá cẩm, cốm dẹp, bún nước lèo, bún cá của người Khmer ở Cần Thơ mà còn có cơ hội trực tiếp được giao lưu với bà Mười Xiềm - nghệ nhân làm bánh xèo nổi tiếng từng tham gia trình diễn tại Lễ hội đời sống dân gian Smithsonian (Hoa Kỳ). Du khách sẽ được nghe bà Mười Xiềm chia sẻ bí quyết cách làm bánh tét lá cẩm, bánh xèo và kinh nghiệm nấu một số món ăn ở Nam Bộ… Nghệ nhân làm cốm cổ truyền cũng mang đến cốm vòng đặc sản nổi tiếng của Thăng Long - Hà Nội, làm cho Tết Trung thu tại Bảo tàng thêm giàu hương vị và nồng ấm.

Làm bánh dẻo.

Bên cạnh đó là những trò chơi giúp trẻ thể hiện sự khéo tay như: Nặn tò he, nặn hoa quả bột, cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu; làm các loại đèn hình ông sao, đèn con thỏ, đèn kéo quân, trình diễn làm cốm, làm bánh dẻo, nghe kể chuyện sự tích Trung thu và chơi các trò chơi dân gian nhiều vùng miền...

Thông qua những hoạt động đa dạng, Bảo tàng DTHVN mong muốn truyền tải đến công chúng trẻ tuổi những giá trị văn hóa đặc sắc, cảm nhận và tự hào với di sản văn hóa của cha ông, qua đó khích lệ ý thức gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa quý giá của dân tộc.

Hướng dẫn làm đèn kéo quân.


Nặn hoa quả bột.


Chương trình Trung thu 2015 “Sắc màu văn hóa Cần Thơ” có sự phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ với sự góp mặt của hàng chục nghệ nhân, thợ thủ công của vùng đất phương Nam. Ngoài ra còn có sự góp sức của 200 tình nguyện viên, phần đông đến từ những trường đại học, trung học trên địa bàn Hà Nội. Các tình nguyện viên được cán bộ của Bảo tàng cùng với một số thợ thủ công và người trình diễn tập huấn kĩ lưỡng cách chơi trò chơi, cách làm đồ chơi, làm bánh Trung thu... Hy vọng, chương trình sẽ mang đến cho các em thiếu nhi nhiều niềm vui và hiểu biết mới, tô đậm thêm sắc màu văn hóa trong dịp Tết Trung thu.

Bài: PV, ảnh: Bảo tàng dthvn

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản