Phúc Sen xây dựng nông thôn mới

Về Phúc Sen hôm nay, chúng tôi cảm nhận được diện mạo nông thôn đang từng ngày đổi mới với những con đường bê tông rộng rãi trải dài khắp các xóm làng, thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.


Đó là thành quả sau 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng).

Ông Lương Văn Vịnh, Bí thư chi bộ xóm Pác Rằng cho biết: Trong các cuộc họp của xóm, cán bộ xóm luôn tuyên truyền về hiệu quả của việc XDNTM đối với địa phương, từ đó đã khuyến khích được nhiều hộ tham gia hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường bê tông. Từ khi thực hiện XDNTM, xóm có hơn 20 hộ đã hiến gần 1.000 m2 đất nông nghiệp để làm đường. Đồng bào còn góp hàng nghìn công lao động đề làm đường, tổng chiều dài các tuyến đường bê tông trong xóm gần 2.000 m. Nhờ có đường bê tông đi lại thuận tiện, ngoài trồng ngô, lúa, chăn nuôi, 100% các hộ trong xóm đều duy trì và phát triển nghề rèn, xóm hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 6,9% số hộ.

Nghề rèn truyền thống được gìn giữ và phát triển, góp phần nâng cao thu nhập của đồng bào.

Để việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuận lợi, xã đã thành lập tổ dân vận tại tất cả các xóm. Vận động nhân dân đóng góp hơn 2.000 m2 đất và hơn 4.000 ngày công để làm đường giao thông nông thôn nối các xóm với nhau và xây dựng kênh mương nội đồng. Đến nay, xã đã làm được hơn 24 km đường bê tông nông thôn, hơn 17 km kênh mương nội đồng. 10/10 xóm đã có đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi. 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt; hơn 90% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 8/10 xóm có nhà văn hóa...

Nhiều đoạn đường xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) được bê tông hóa sạch đẹp.

Với truyền thống làm rèn hàng trăm năm nay, xã Phúc Sen luôn tuyên truyền các hộ dân tiếp tục gìn giữ nghề, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập. Hiện toàn xã có 6/10 xóm phát triển nghề rèn, với hơn 140 lò rèn của hơn 200 hộ dân. Từ nghề rèn, thu nhập của người dân trung bình từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2014 đạt 18 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Xã hiện chỉ còn 31 hộ nghèo, 18 hộ cận nghèo. Nhờ có thu nhập ổn định, 100% các hộ dân có xe máy, phương tiện nghe nhìn, nhiều hộ dân đầu tư máy móc phục vụ sản xuất.

Thực hiện Chương trình XDNTM, với sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, đến nay, xã Phúc Sen là xã đạt nhiều tiêu chí nhất trong toàn tỉnh với 15/19 tiêu chí. Bà Nông Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sen cho biết: Để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, xã Phúc Sen còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn. Hiện nay, xã đang tập trung để hoàn thành các tiêu chí môi trường, nhà ở dân cư. Trong những năm tới, ngoài nguồn vốn cấp theo chương trình, xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, cán bộ, công chức tiếp tục tham gia XDNTM, phấn đấu đưa xã Phúc Sen đạt xã chuẩn xây dựng NTM của tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Bài và ảnh: Công Hải

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản