Phát triển kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ một ngôi làng đồng bào dân tộc nghèo khó, lạc hậu, nhưng nhờ chính sách ưu đãi của Nhà nước và sự tự lực vươn lên của đồng bào Bana, làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai đã đổi thay rõ nét.

 

Cuộc sống của đồng bào Bana nay đã ấm no hơn.


Con đường từ trung tâm xã Yang Bắc đến làng Jun khoảng 2 km được rải bê tông sạch đẹp. Bây giờ làng Jun không còn nhà sàn xộc xệch, mục nát, thay vào đó là ngôi nhà sàn truyền thống mới tinh cùng những căn nhà xây khang trang sạch đẹp.


Theo ông Đinh Jiao, Trưởng làng Jun, làng có khoảng 5 - 6 gia đình đã tự mua sắm được máy cày, 1 nhà có xe chở nông sản để phục vụ trồng trọt và sản xuất. Nếu như trước đây, người dân làng Jun chỉ biết tăng gia, sản xuất dựa vào thiên nhiên, đời sống đói nghèo cứ bám riết, nhưng từ ngày đổi mới phương thức, đầu tư máy móc vào sản xuất, đời sống của dân làng không còn đói nghèo, của ăn của để đã có. Riêng ông Jiao mạnh dạn dành 113 triệu mua một chiếc máy cày, một máy phay đất phục vụ việc trồng trọt của gia đình và cày thuê cho các gia đình khác có nhu cầu. Từ hơn 2 ha mía, 2 sào ớt và 5 sào ruộng lúa hai vụ, gia đình ông Jiao thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

 

 


Có cuộc sống khá giả hơn trước, gia đình anh Đinh Dần chưa tự sắm sửa được máy cày, nên anh phải thuê máy tới cày cho đất tơi xốp và cây trồng phát triển mạnh hơn. Bên cạnh việc trồng 2 ha mía, đậu xanh, anh Dần còn nuôi thêm 6 con bò, thu nhập hàng năm của cả gia đình có khi lên tới 300 triệu đồng. Anh Dần chia sẻ: “Ngày trước, không chỉ nhà mình mà cả làng đều đói và nghèo do không biết làm ăn. Từ năm 1995 đến nay, mình học hỏi kỹ thuật trồng cây mía, cây lúa nên cũng đủ ăn, đủ mặc”.


Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, làng Jun còn được biết đến với sự phong phú của nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Trong làng, hiện còn lưu giữ được những bộ chiêng cổ, quý mà mỗi lần mang đi thi đều đạt được những giải cao. Già làng Đinh Jiao cho biết: “Bên cạnh sự phát triển kinh tế để nâng cao đời sống vật chất, già cùng các thanh niên trong làng xây dựng một đội cồng chiêng và múa xoang, trước là để phục vụ những sự kiện trong làng như ma chay, cưới hỏi hay ăn mừng lúa mới…, sau là để dạy cho con cháu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.


Ông Đinh Pronh, Chủ tịch UBND xã Yang Bắc đánh giá: “Nhờ sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau mà làng Jun đã trở thành ngôi làng đầu tiên của xã đạt Làng văn hóa cấp huyện”.


Bài và ảnh: Quang Thái

loading...
Loading...
Tin khác
  • Làm việc nghĩa không nề hà

    Làm việc nghĩa không nề hà

    07:56 ngày 27/08/2014

    10 thành viên của “Đội xe ôm an toàn”, người lớn tuổi nhất là 56 tuổi, người nhỏ tuổi nhất là 37 tuổi... thế nhưng với tấm lòng của mình họ sẵn sàng gác lại mọi việc của mình để giúp đỡ những người không may mắn.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản