Người Mông vùng cao đón ngày bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức đi bầu cử để chọn ra những gương mặt tài đức vào Quốc hội và HĐND các cấp. Khi chúng tôi về bản vùng cao Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ), cảm nhận đầu tiên là không khí sôi động, náo nức của nhân dân chào đón ngày bầu cử, ai cũng mong muốn bầu ra được những đại biểu dân cử ưu tú.

Xuống núi bầu cử

Bản người Mông Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn cách trung tâm Việt Trì hơn 100 km. Vượt qua những con dốc dài dựng đứng, trơn trượt bởi những cơn mưa rả rích kéo dài, chiếc xe máy ì ạch nhọc nhằn bò dốc, thỉnh thoảng phải xuống đẩy, nhiều đoạn đường một bên vách núi dựng đứng, một bên là vực thẳm sâu hun hút..., cuối cùng chúng tôi cũng đến được Mỹ Á.

Bà con bản người Mông Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) tìm hiểu lý lịch các đại biểu tại nhà Trưởng bản Sùng A Tủa. Ảnh: Tạ Toàn


Nhâm nhi chén nước chè đặc quánh vẫn còn hương vị ngọt ngào của những lá chè vừa được hái về, Trưởng bản Sùng A Tủa nói: “Nhà mình được các cán bộ xã chọn làm điểm niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Gần ngày bầu cử, nhà mình ngày nào cũng đón vài chục người trong bản đến để đọc thông tin về những ứng cử viên trên danh sách được niêm yết. Người biết chữ đọc cho người chưa biết chữ, các cụ già mắt kém, nghe những thông tin về các ứng cử viên để từ đó lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho người dân nói lên những tâm tư, nguyện vọng của bà con trước Quốc hội. Bản Mỹ Á nằm cách xa nơi bỏ phiếu 5 km, lại ghép chung với khu Liên Chung. Vì thế, đợt bầu cử lần này mình sẽ vận động 100% bà con trong bản xuống núi bầu cử”.

Ông Sùng A Hồ người trong bản cho biết, từ khi đủ 18 tuổi cho tới giờ ở tuổi 81, ông đã nhiều lần được cầm lá phiếu bầu cử. Nhưng lần bầu cử này, ông thấy cán bộ tuyên truyền sâu sắc, chu đáo, cẩn thận nhất. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông sẽ bảo các con đưa xuống núi để bầu cử vào ngày 22/5 tới, đảm bảo đúng giờ. “Vùng cao còn nhiều khó khăn, mình muốn bầu cho những người quan tâm tới đời sống người nghèo và dân bản mình!" - ông Hồ nói.

Lần đầu tiên được đi bầu cử, em Chảo A Chua, 18 tuổi, bộc bạch: “Đi bầu cử là quan trọng lắm. Làm nương, ngô, khoai, sắn không trồng hôm nay thì trồng hôm sau, chứ bầu cử chỉ có một ngày, thậm chí chỉ mất chút ít thời gian buổi sáng. Vì thế, mình sẽ thu xếp công việc nhà để đi xuống núi bầu cử". Em cho biết thêm, bản mình còn nghèo lắm, giờ muốn bản mình đổi mới, mình lựa chọn người xứng đáng, thay mặt mình nói lên tâm tư, nguyện vọng chung của bản...

Đặt niềm tin qua lá phiếu

Nằm trên lưng chừng núi, bản người Mông Mỹ Á như một ốc đảo giữa núi rừng bạt ngàn với 90 hộ và 581 nhân khẩu nằm rải rác trên các sườn đồi nhấp nhô. Ông Hà Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thu Cúc cho biết: Năm 1983, bản Mỹ Á được thành lập với 5 hộ người Mông đầu tiên từ vùng núi cao Cát Thịnh (Văn Chấn - Yên Bái) hạ sơn tới Mỹ Á lập bản. Được sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương, Mỹ Á đã bước đầu ổn định cuộc sống, từng bước cải thiện, nâng cao mức sống, sinh hoạt cho người dân.

Để ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân, sau khi tiếp thu, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã đã triển khai công tác bầu cử tới tận thôn bản, đặc biệt là bản Mỹ Á, nơi có 100% đồng bào Mông sinh sống, để bà con tiến hành theo đúng trình tự, đúng pháp luật. Xã đã chỉ đạo cho các đơn vị bầu cử tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn xã nắm rõ qui định, quy trình của cuộc bầu cử cũng như quyền và nghĩa vụ của công dân đối với cuộc bầu cử...

Hân hoan đón ngày bầu cử, qua lá phiếu bầu, cử tri đặt niềm tin, kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Già làng Sùng A Vang mong muốn trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu HĐND các cấp quan tâm nhiều hơn nữa tới đồng bào dân tộc nói chung và bản người Mông Mỹ Á nói riêng trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất.

Cùng chung suy nghĩ như già làng, anh Sùng A Tủa, Trưởng bản Mỹ Á bày tỏ: “Người dân bản chúng tôi đang đặt rất nhiều kỳ vọng ở kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới. Chúng tôi cũng rất mong bà con trong bản sáng suốt lựa chọn được những người đủ tài, đức, trình độ để đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trước mắt, bản Mỹ Á chúng tôi mong muốn, các đại biểu khóa tới sẽ có những việc làm thiết thực như xây dựng nhà văn hóa, cải tạo và nâng cấp đường vào bản, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp để cuộc sống bà con trong bản ngày một bớt khó khăn, ổn định và phát triển bền vững...

Chia tay với bản Mỹ Á, chúng tôi cảm nhận không khí thi đua lao động sản xuất, các hoạt động chuẩn bị, chào đón ngày bầu cử ngày càng khẩn trương và rộn ràng hơn. Đồng bào dân tộc Mông ở bản Mỹ Á nói riêng và đồng bào các dân tộc cả nước nói chung đang mong chờ ngày hội lớn của toàn dân với niềm tin vào những đại biểu thực sự là công bộc của dân, do dân và vì dân.

Tạ Toàn – Quang Cường
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản