Người có uy tín, “điểm sáng” của phong trào

Những người có uy tín đã trở thành "điểm sáng", nhân tố tích cực trong các phong trào tại địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo phum, sóc.

 

Ông Thạch So Pho, ở ấp Bưng Thum, xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, là một điển hình như vậy. Tới ấp Bưng Thum, xã Long Phú, nói đến ông Thạch So Pho thì ai cũng biết. Năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ông vẫn tham gia nhiều hoạt động thiết thực, gương mẫu đi đầu trong các phong trào và vận động nhân dân cùng tham gia để thay đổi cuộc sống, diện mạo quê hương văn minh, sạch, đẹp hơn.

 

Ông Thạch So Pho (bên trái) đang đi trên con đường mà ông vận động đồng bào quyên góp làm nên.


Bưng Thum là ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm tới 96% dân số toàn ấp. Trước đây, đời sống người dân còn khó khăn, nên nhiều gia đình không có điều kiện cho con, em đến trường. Thấu hiểu được hoàn cảnh đó, ông Thạch So Pho đã tích cực vận động các nhà hảo tâm đóng góp vào quỹ khuyến học địa phương, ủng hộ quần áo, sách vở cũ để tiếp sức cho những học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Ông còn phối hợp với nhà trường vận động các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đến trường, nhờ vậy trong năm học vừa qua tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến trường ở Bưng Thum đạt trên 98%. Trong những dịp hè, ông cùng với Ban quản trị chùa Tức prây (chùa Nước Mặn) trên địa bàn ấp Bưng Thum tổ chức lớp dạy chữ Khmer cho hàng trăm em nhỏ.


Ông Thạch So Pho còn tích cực phối hợp với chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân giữ gìn và phát huy bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Ông luôn đi đầu trong công tác vận động đồng bào Khmer hiến đất mở rộng đường, đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, nâng cấp, sửa chữa đường hẻm vào nhà... góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng sạch, đẹp hơn. Nhiều cây cầu, đường bê tông ở ấp Bưng Thum đã được xây dựng khang trang, thuận tiện đi lại, có phần công sức rất lớn của ông trong việc vận động trên 100 hộ dân đóng góp kinh phí xây dựng.

Năm 2013, ấp Bưng Thum được tỉnh đầu tư xây dựng lò hỏa táng với kinh phí trên 650 triệu đồng. Tuy nhiên, công trình đã được đưa vào sử dụng, nhưng vẫn chưa có đường vào, ông Thạch So Pho đã cùng với cán bộ địa phương vận động nhân dân trong ấp hiến đất, ngày công và đóng góp kinh phí xây dựng đường với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.


Bản thân ông Thạch So Pho cũng tích cực tham gia và vận động bà con chung sức xây dựng nông thôn mới. Ông cho biết: “Nhận thấy việc cải tạo nhà ở, làm hàng rào, cột cờ, làm cho cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, nên gia đình tôi đã đi đầu thực hiện trước, rồi vận động các gia đình trong ấp cùng thực hiện”.


Hiện nay ở ấp Bưng Thum có trên 75% hộ gia đình chỉnh trang nhà, giữ gìn nơi ở sạch, đẹp, trồng hoa, cây kiểng trước nhà, hai bên đường đi... tình làng nghĩa xóm, trên dưới hòa thuận, bình yên.


Ông Thạch So Pho còn tham gia hòa giải những tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân như các tranh chấp về đất đai, hôn nhân, các tệ nạn xã hội làm mất trật tự trong xóm, ấp. Ông chia sẻ kinh nghiệm: Phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân mâu thuẫn của hai bên, từ đó có hướng tuyên truyền vận động, khuyên giải người dân tự hòa giải. Những năm qua, ông đã cùng cán bộ địa phương kịp thời giải quyết nhiều vụ mâu thuẫn trong nhân dân, không để kéo dài vụ việc, hạn chế đơn thư vượt cấp, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn dân cư.


Ông Thạch Phol, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Phú cho biết: Ông Thạch So Pho có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng, thường được bà con dân tộc Khmer tìm đến để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Ông đã tuyên truyền đến người dân những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu và thực hiện. Bản thân và gia đình ông luôn gương mẫu thực hiện các phong trào tại địa phương.

Bên cạnh đó, ông còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp công sức, kinh phí, xây dựng cầu, đường tại địa phương. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện và khả năng của mình. Là người có uy tín được đồng bào tin yêu nên ông nói điều phải, người dân luôn đồng lòng.


Bài và ảnh: Trung Hiếu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản