Lào Cai phát động làm ruộng, làm đường

Tranh thủ thời tiết thuận và ngày đẹp theo tín ngưỡng của dân tộc mình, từ ngày 21/2 đến 1/3 (tức ngày 3 đến ngày 11 tháng Giêng), hầu hết đồng bào các địa phương vùng cao tỉnh Lào Cai đã làm lễ xuống đồng và phát động làm đường giao thông nông thôn năm 2015.

Lễ hội xuống đồng đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ - Sa Pa (Lào Cai).

Theo tín ngưỡng của dân tộc mình, ngay từ ngày 2 tết, đồng bào Dao, Giáy ở các xã Quang Kim, Bản Qua, Cốc San (huyện Bát Xát) và đồng bào Tày, xã Võ Lao, Khánh Yên Hạ (Văn Bàn), Phú Nhuận, Gia Phú (Bảo Thắng) đã tổ chức lễ hội xuống đồng sản xuất vụ Xuân. Ông Nguyễn Đức Ca, Phó chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Những năm trước, thời tiết không thuận lợi, rét đậm và thâm chí băng tuyết kéo dài nên đồng bào tập trung chống rét cho cây trồng vật nuôi. 

Năm nay do có tháng nhuận, thời tiết ấm, rất thuận cho gieo cấy, nên người dân tranh thủ xuống đồng làm đất gieo cấy vụ Xuân. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, để đảm bảo tiến độ sản xuất vụ lúa xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đã phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo nhân dân tranh thủ lấy nước cày ải, làm đất, chuẩn bị vật tư phân bón cho sản xuất. Tính đến ngày 1/3 (tức 11 tháng Giêng), nông dân trong toàn tỉnh đã xuống giống trên 300 tấn mạ, làm đất được 10.000 ha và gieo cấy được gần 1.300 ha lúa xuân. Do thời tiết thuận, nguồn nước cơ bản đáp ứng nhu cầu cho khâu làm đất và không xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại, mạ xuân phát triển tốt; diện tích lúa trà sớm khi cấy thời tiết nắng ấm, lúa nhanh bén rễ, phát triển tốt. Với diễn biến thời tiết và tiến độ thực hiện như hiện nay, diện tích gieo cấy lúa xuân năm nay sẽ đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất kết thúc vào cuối tháng 2 âm lịch. Ngoài việc chăm lo sản xuất vụ xuân, mấy năm nay nông dân các huyện vùng cao còn lo hoàn thành những con đường giao thông nông thôn. 

Tại các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Bắc Hà..., từ ngày 27/2, UBND các huyện đã tổ chức Lễ ra quân làm đường giao thông nông thôn. Năm 2015, Lào Cai đặt mục tiêu có ít nhất 30 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau 4 năm năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, ba huyện Bảo Thắng, Bắc Hà và Văn Bàn mỗi huyện đã có một xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đó là các xã Phú Nhuận (Bảo Thắng); Văn Sơn (Văn Bàn), Tà Chải (Bắc Hà). Bằng việc huy động sức mạnh tổng hợp, các địa phương trong tỉnh đã mở mới và nâng cấp nhiều tuyến giao thông phục vụ sự đi lại và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong đó, huyện Bảo Thắng mở mới được 8 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 28km, rải cấp phối được 12 tuyến với hơn 50km và bê tông hóa được 235km. 


Năm nay, huyện Bảo Thắng phấn đấu có thêm 3 xã (Xuân Quang, Xuân Giao, Sơn Hải) hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà từ năm 2011 trở lại đây đã đóng góp trên 5.000 ngày công và nhiều vật liệu đá, cát sỏi mở mới và nâng cấp hàng chục tuyến đường. Từ chỗ chỉ có 4/22 xã đạt 5/19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2011, đến cuối năm 2014, Bắc Hà đã có 20 xã hoàn thành được 7/19 tiêu chí NTM. 

Riêng xã Tà Chải được tỉnh công nhận hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2014. Bát Xát tuy là huyện vùng cao, dốc núi cheo leo và hiểm trở, nhưng sau 4 năm (2011 - 2014) toàn huyện đã mở mới được trên 200km đường giao thông nông thôn. Đến nay, Bát Xát đã có 5 xã: Cốc San, Quang Kim, Bản Vược, Mường Vi hoàn thành tiêu chí giao thông, dẫn đầu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới của Lào Cai. Đầu xuân này UBND huyện Bát Xát tổ chức khởi công công trình đường giao thông Trung Liềng - Lò Suối Tủng, xã Phìn Ngan. Mục tiêu của Bát Xát trong năm 2015 là tiếp tục mở mới và nâng cấp 3 đến 5 tuyến đường, cứng hóa hơn 77km đường giao thông nông thôn, đưa thêm ít nhất 2 đến 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

VT

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản