Hà Tĩnh: Phát triển nghề nuôi hươu ở Hương Sơn

Nghề chăn nuôi hươu đang được lãnh đạo huyện Hương Sơn - huyện trung du, miền núi của tỉnh Hà Tĩnh và người dân nơi đây đầu tư phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, và bước đầu đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Đời sống của người nuôi hươu ngày càng được cải thiện nhờ vào lộc nhung hươu.


Hiện nay, đàn hươu của huyện Hương Sơn có khoảng 25.500 con, tăng hơn 80% so với năm 2006, được nuôi rải rác ở tất cả các xã trên địa bàn huyện, tập trung và có quy mô nhất là ở các xã: Sơn Ninh, Sơn Châu, Sơn Trung, Sơn Phú, Sơn Quang. Có hơn 8.000 hộ nuôi hươu ở huyện Hương Sơn, trong đó hơn 450 mô hình nuôi trên 10 con. Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Duy Trinh cho biết: “Xác định chăn nuôi là trọng điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nuôi hươu là chủ lực, vì vậy huyện đang có nhiều chính sách nhằm bảo tồn và phát triển đàn hươu. Huyện sẽ hỗ trợ 200 triệu đồng cho mỗi cơ sở chăn nuôi mới với quy mô trên 50 con để mua giống và xây dựng chuồng trại. Với các hộ chăn nuôi nhỏ từ 10 con trở lên, huyện hỗ trợ 1 triệu đồng/con”.

Được biết, huyện Hương Sơn được coi là vùng đất thủy tổ của loài hươu ở nước ta. Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho “Hươu giống, nhung hươu Hương Sơn”. Với lợi thế sẵn có về nguồn thức ăn dồi dào, sự chăm sóc chu đáo của người chăn nuôi, chất lượng nhung hươu ở Hương Sơn rất được người tiêu dùng tin cậy về chất lượng. Hàng năm, cứ vào độ cuối tháng giêng, đầu tháng hai là mùa cắt nhung hươu ở Hương Sơn.

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Sơn: Ước tính toàn huyện năm nay có thể đạt từ 7,5 đến 8 tấn lộc nhung hươu. Trên thị trường hiện nay, mỗi kg lộc nhung hươu bán được với giá xấp xỉ 15 triệu đồng, thu nhập từ nhung hươu vì vậy mà rất cao. Đời sống người dân Hương Sơn đang từng ngày đổi thay nhờ vào thu nhập từ bán lộc nhung hươu và hươu giống.

Bài và ảnh: Hoàng Ngà

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản