Chuyên gia LHQ: Việt Nam đã đảm bảo quyền của các dân tộc thiểu số

Chiều 15/3, tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ), chuyên gia độc lập về các vấn đề của người thiểu số, bà Gay McDougall, đã trình bày kết quả chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2010.

Bà McDougall đánh giá cao việc Việt Nam coi cộng đồng các dân tộc ít người là bộ phận cấu thành của dân tộc Việt Nam. Bà hoan nghênh quyết tâm chính trị, các chính sách, biện pháp và chương trình của Chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo quyền của các dân tộc thiểu số trên mọi lĩnh vực, nhất là nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế-xã hội giữa dân tộc thiểu số với đồng bào Kinh.

Bà cho rằng Việt Nam đã có các kinh nghiệm tốt về xóa đói giảm nghèo đối với người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, bà thừa nhận mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song Việt Nam còn phải đối phó với nhiều thách thức như vấn đề đời sống của đồng bào thiểu số còn khó khăn, tỷ lệ nghèo còn cao, nâng cao chất lượng giáo dục và tăng cường tạo thêm việc làm cho người lao động ở các vùng người dân tộc thiểu số sinh sống.

Gia đình bà Đinh Thị Bứa, dân tộc Hơ Rê ở xã An Dũng, huyện An Lão vừa làm được nhà mới nhờ vốn vay hỗ trợ của ngân hàng. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Trong phát biểu thảo luận, Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, nhấn mạnh trên tinh thần đối thoại và hợp tác, Chính phủ Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chuyến thăm Việt Nam của bà chuyên gia đạt kết quả tốt, coi đây là cơ hội để Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế nhìn lại những công việc mà Chính phủ Việt Nam đã và đang làm vì lợi ích của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Đại sứ khẳng định, việc đảm bảo quyền của các dân tộc thiểu số, nhất là quyền phát triển, luôn là ưu tiên cao của Việt Nam, thể hiện trong luật pháp, chính sách, các chương trình quốc gia và Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt về xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, tạo việc làm, giữ gìn bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Đại sứ nêu rõ 54 dân tộc ở Việt Nam có truyền thống đoàn kết, cùng chung sống hòa bình và hỗ trợ lẫn nhau; Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cao nhất để nâng cao đời sống và đáp ứng ngày càng tốt hơn các quyền của đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các nước và LHQ về vấn đề này.

Đại biểu nhiều nước đã đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của chuyên gia độc lập cũng như tinh thần đối thoại và hợp tác xây dựng của Chính phủ Việt Nam đối với các cơ chế nhân quyền LHQ.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sỹ)

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản