Cần một đề án riêng để phát triển KT - XH đối với các dân tộc rất ít người

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đề nghị Chính phủ giao Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án đặc thù phát triển kinh tế - xã hội đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2013 - 2020, trong đó cần tập trung hỗ trợ phát triển cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.


Cả bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có hơn 200 người nhưng chỉ có một vòi nước tự chảy như thế này.

 

Những năm qua, đồng bào dân tộc rất ít người đã nhận được sự hỗ trợ từ các Chương trình 135, 134, 30a, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, chương trình 5 triệu ha rừng... Nhờ đó, đồng bào các dân tộc rất ít người từng bước hòa nhập vào sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên, họ đang đối mặt với sự gia tăng khoảng cách giàu - nghèo; trình độ dân trí, sản xuất thấp…


Hiện nay vẫn còn 41/379 thôn, bản chưa có đường ô tô đến trung tâm xã; bình quân đất sản xuất/nhân khẩu là 0,1ha, thấp nhất là dân tộc Pà Thẻn 0,04 ha; bình quân lương thực trên đầu người rất thấp, như: Dân tộc Chứt 142 kg/người/năm, Pu Péo 182 kg/người/năm; Pà Thẻn 204 kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người ở các dân tộc rất ít người này là 2,174 triệu đồng/năm (thấp nhất là dân tộc Chứt và Lô Lô 1,6 triệu đồng/năm, cao nhất là dân tộc Lự 3,5 triệu đồng/năm...).


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để hỗ trợ các dân tộc rất ít người, giai đoạn 2013 - 2020, Chính phủ cần tập trung giải quyết các vấn đề: Đất sản xuất, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và quy hoạch khu dân cư. Về đất, Bộ đề nghị rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để giao đủ đất cho các hộ dân tộc rất ít người theo mức bình quân của địa phương. Sớm triển khai hiệu quả việc để đồng bào tham gia phát triển rừng đặc dụng được hưởng 200.000 đồng/ha/năm. Cần chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu từng vùng; có chính sách đầu tư hỗ trợ đặc thù cho các dân tộc rất ít người chuyển diện tích trồng lúa bấp bênh sang cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày, trồng cỏ chăn nuôi, phát triển các cây trồng bản địa có giá trị kinh tế cao và có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết của từng vùng; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các giống cây trồng ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu tốt vào sản xuất.


Nước ta có 16 dân tộc rất ít người có dân số dưới 10.000 người gồm: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu sinh sống tập trung chủ yếu ở vùng cao, biên giới các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Quảng Bình, Nghệ An, Kon Tum…

 

Minh Phúc

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản