Bảo tồn, phát huy những nét văn hóa đẹp của đồng bào Mông

Ngày 28/3, tại Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức Ngày Hội văn hóa- thể thao dân tộc Mông lần thứ IV năm 2018; đón Bằng chứng nhận nghệ thuật Khèn của người Mông là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao bằng chứng nhận nghệ thuật Khèn Mông là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho cộng đồng người Mông huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Ông Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, ngày hội được tổ chức hai năm/lần góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết và làm phong phú thêm các hoạt động trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Mông trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Việc tổ chức ngày hội giúp bà con được giao lưu văn hóa, văn nghệ; các nghệ nhân được thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Mông.

Đến với ngày hội, du khách được hòa mình tham gia các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Mông do các nghệ nhân, vận động viên là người dân tộc Mông của các xã trên địa bàn huyện Đồng Hỷ biểu diễn và thi đấu. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động nổi bật như: Thi thổi khèn, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian như chọi chim họa mi, đánh cù, kéo co, đẩy gậy; thi ẩm thực với các món ăn truyền thống mèn mén, thắng cố…, chiêm ngưỡng sắc màu tươi đẹp của loài hoa tam giác mạch.

Ông Lý Văn Sí, năm nay gần 70 tuổi, là người lớn lên ở Bản Tèn. Từ năm 11 tuổi, ông đã gắn bó với Khèn. Ông Sí cho biết, Khèn Mông là nhạc cụ không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa, thể hiện tâm linh, tín ngưỡng của người Mông, là phần hồn của người Mông. Khèn là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trên đường xuống chợ, đi rừng hay đi nương. Năm nay, người Mông ở Bản Tèn cũng như các địa phương khác thêm niềm vui lớn khi Khèn Mông được Nhà nước công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.


Ông Vương Văn Tình, Trưởng xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, chia sẻ: "Người Mông chúng tôi có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Tuy nhiên, một số nét văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán hiện đang dần bị mai một. Ngày Hội văn hóa - thể thao dân tộc Mông rất ý nghĩa, là dịp để đồng bào Mông quảng bá những nét đặc sắc tinh hoa dân tộc mình đến du khách gần xa cũng như tuyên truyền bảo tồn, phát huy những nét văn hóa đẹp của đồng bào Mông".

Tin, ảnh: Quân Trang (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản