Bảo Lâm giảm nhanh hộ nghèo dân tộc thiểu số

Huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) có hơn 7.650 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, với gần 35.000 nhân khẩu, là người K’Ho, Mạ, Churu… Theo thống kê của UBND huyện, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện đã giảm từ 74,42% (năm 2006) xuống còn dưới 18% (tính đến hết tháng 7/2012).

 

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những giải pháp giúp bà con dân tộc thiểu số huyện Bảo Lâm giảm nghèo nhanh.

Tỷ lệ giảm nghèo nói trên là một thành quả rất đáng khích lệ từ cách điều hành, định hướng đúng của huyện trong việc triển khai các nguồn vốn đầu tư từ chương trình 30a của Chính phủ và các nguồn vốn thiết thực khác của Trung ương. Đến nay, huyện Bảo Lâm đã sử dụng hơn 11,3 tỷ đồng của chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, thuộc Nghị quyết 30a, để hỗ trợ các hộ dân tộc thiểu số tại 3 xã Lộc Bắc, Lộc Bảo, Lộc Lâm và 90 thôn, buôn thiểu số tại 9 xã, thị trấn khác của huyện, giúp các hộ đồng bào dân tộc được chuyển giao công nghệ sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng… từng bước thay đổi tập quán canh tác, chăn nuôi lạc hậu. Việc sử dụng, khai thác nguồn vốn có hiệu quả đã tạo nên một phong trào thi đua cải thiện kinh tế, xuất hiện hàng trăm hộ K’Ho, Churu, Mạ… thoát nghèo nhanh, vươn lên làm giàu chính đáng.


Trước khi nguồn vốn của Nghị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững được triển khai tại địa phương, thông qua chương trình 134 và 135 giai đoạn I – II của Chính phủ, cùng các nguồn tài trợ nhỏ lẻ từ các cá nhân, tổ chức hảo tâm, huyện Bảo Lâm cũng đã đầu tư 19,5 tỷ xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn và thi công 10 hệ thống giếng khoan cấp nước sinh hoạt ở các vùng dân tộc thiểu số. Những chương trình đầu tư thiết thực, đúng định hướng và hiệu quả nói trên đã giúp cho đời sống kinh tế, xã hội khởi sắc khá toàn diện, nâng cao sự tin tưởng trong người dân đối với định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước.


Đến năm 2012, tại tất cả các vùng dân tộc thiểu số của huyện đã có hệ thống cơ sở hạ tầng đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội. Gần 100% số hộ dân tộc thiểu số đã được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia; hệ thống cơ sở giáo dục các cấp; cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân đã phủ kín mạng lưới cấp xã…


Tin, ảnh: Sơn Tùng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản