Vaccine có khả năng bảo vệ cao hơn khả năng tự miễn ở người từng mắc COVID-19 

Những bệnh nhân chưa tiêm chủng vaccine song có tiền sử từng mắc COVID-19, một khi phải nhập viện với triệu chứng giống như COVID-19 có nguy cơ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 gấp 5 lần so với những người chưa từng mắc COVID-19 và đã tiêm chủng vaccine của Moderna hoặc Pfizer. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đưa ra kết luận trên sau khi tổng hợp dữ liệu từ hồ sơ bệnh án của hơn 7.000 người từ trên 18 tuổi nhập viện điều trị với những triệu chứng liên quan đến COVID-19 tại 187 bệnh viện của 9 bang nước này trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9. 

CDC Mỹ đã tiến hành so sánh khả năng bảo vệ từ cơ chế miễn dịch của người từng mắc COVID-19 với người được tiêm chủng vaccine được phát triển dựa trên công nghệ mRNA. Sau đó, CDC phân tích dữ liệu để so sánh tỷ lệ xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 giữa nhóm chưa được tiêm chủng và từng mắc COVID trước đó ít nhất 90-179 ngày trước khi nhập viện với những người có tiền sử mắc COVID-19, đã được tiêm chủng đầy đủ 90-179 ngày trước lần nhập viện gần đây. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong số những người trưởng thành chưa được tiêm chủng, từng mắc COVID-19 ít nhất 3 tháng trước lần nhập viện mới, có 8,7% người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, tỷ lệ này ở đối tượng là người chưa từng mắc COVID-19, song đã tiêm chủng đầy đủ vaccine của Pfizer hoặc Moderna chỉ là 5,1%. Theo đó, báo cáo chỉ ra rằng khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra có tính bảo vệ cao hơn khả năng tự miễn của người đã từng mắc COVID-19.  

Phát hiện trùng hợp với nghiên cứu trước đây rằng miễn dịch bằng vaccine mạnh hơn miễn dịch do mắc COVID-19 ở những trường hợp tái nhiễm COVID-19. Các tác giả nghiên cứu của CDC nhấn mạnh những phát hiện này phù hợp với bằng chứng cho thấy nồng độ kháng thể trung hòa sau khi tiêm 2 mũi vaccine mRNA COVID-19 ở mức cao.

Lan Phương (TTXVN)
Tiềm năng của vaccine tái tổ hợp protein đầu tiên tại thị trường châu Âu
Tiềm năng của vaccine tái tổ hợp protein đầu tiên tại thị trường châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, nhiều khả năng vaccine mới mang tên Covovax của công ty dược phẩm Novavax (Mỹ) sẽ sớm được cấp phép sử dụng tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN