Tiêm vaccine COVID-19 có thể có phản ứng phụ gì?

Bạn đọc hỏi: Được biết ngày 8/3, Việt Nam đã bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng. Xin hỏi việc tiêm vaccine COVID-19 có thể gây một số phản ứng phụ không mong muốn nào sau tiêm hay không, nên xử trí như thế nào khi gặp trường hợp có phản ứng phụ?

Về vấn đề này, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Vaccine tiêm trong đợt đầu này tại nước ta là vaccine của Tập đoàn AstraZeneca, là một trong 3 loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đã được sử dụng trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hiện lô vaccine này được bảo quản ở điều kiện từ 2 – 8 độ C. Mỗi người dân Thủ đô trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 12 tuần; vaccine sẽ được tiêm vào bắp tay với liều lượng 0,5ml/lần tiêm.

Chú thích ảnh
Vaccine COVID-19 có thể gây một số phản ứng phụ không mong muốn sau tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn…

Theo bà Hà, vaccine COVID-19 cũng giống như các loại thuốc và vaccine khác là có thể có những triệu chứng phản ứng phụ không mong muốn khi tiêm như sốt, đau đầu, buồn nôn…, nhưng người dân hoàn toàn yên tâm thực hiện tiêm chủng. Ngành y tế đã xây dựng sổ theo dõi sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có thể tự theo dõi tình hình sức khỏe, cũng như phản ứng sau tiêm với các cán bộ y tế, cơ sở y tế lập tức, kịp thời và có hệ thống.

Bà Hà nhấn mạnh, vaccine là biện pháp phòng bệnh nhưng không phải biện pháp duy nhất. Do đó, hiện nay chỉ dựa vào vacine là chưa đủ, nên người dân không thể chủ quan, mà kết hợp vaccine với hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, bắt đầu từ sáng 9/3, hoạt động tiêm vaccine bắt đầu diễn ra tại bệnh viện Thanh Nhàn và ưu tiên tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế thuộc nhóm có nguy cơ cao. Tổng số lượng vaccine tiêm cho Hà Nội trong đợt 1 là hơn 8.000 liều, Sở Y tế đang đề xuất chuyển từ kho trung ương về kho lưu trữ Hà Nội để chủ động hoạt động tiêm chủng.
Tuy nhiên ông Việt cũng lưu ý, CDC Hà Nội mới nhận được danh sách của 10 đơn vị y tế trên địa bàn. Do đó, các đơn vị khác thuộc nhóm ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 cần phải khẩn trương gửi danh sách để sớm tiến hành tiêm vaccine cho người dân Thủ đô.
Trung Nguyên/Báo Tin tức
Thời gian tiêm vaccine COVID-19 của các bệnh viện tại Hà Nội
Thời gian tiêm vaccine COVID-19 của các bệnh viện tại Hà Nội

Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vào ngày 9/3; các bệnh viện còn lại thực hiện tiêm chủng vào ngày 12 đến 15/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN