Hà Nội và các địa phương đang chuẩn bị những gì cho SEA Games 31?

Tại Hội nghị lần thứ nhất ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 diễn ra chiều 29/9, các địa phương đã báo cáo cụ thể công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn của khu vực.

Chú thích ảnh
Rất nhiều đội tuyển thể thao Việt Nam cũng đang gấp rút chuẩn bị cho một kỳ SEA Games thành công trên "sân nhà". Ảnh: TTXVN.

Dự kiến Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 sẽ tổ chức tại địa điểm chính là thủ đô Hà Nội cùng 10 địa phương lân cận, từ ngày 21/11 đến ngày 2/12.

Đại diện cho địa phương đăng cai chính Đại hội - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Quý cho biết, Hà Nội vinh dự được đăng cai tổ chức SEA Games 31. Để chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức 2 đại hội lớn nhất khu vực, Hà Nội cũng đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và các Bộ, ngành liên quan tiến hành nhiều công việc.

“Là địa phương tổ chức chính, đăng cai nhiều môn nhất tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, quận huyện triển khai các công tác chuẩn bị về mọi mặt. Về công tác quan trọng nhất là chuẩn bị về cơ sở vật chất. Hiện nay, Hà Nội có 12 quận, huyện đã triển khai chuẩn bị về cơ sở vật chất, duyệt xong dự án, đang thiết kế thi công, lên tổng dự toán và sẽ khởi công trong quý 1 và hoàn thành vào tháng 8 năm 2021. Cùng với đó, Hà Nội cũng đã rà soát các cơ sở vật chất làm nơi lưu trú của các đoàn thể thao của các nước đến Hà Nội, đáp ứng các yêu cầu về ăn, ở; chuẩn bị cho lễ khai mạc, bế mạc Đại hội…”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết.

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 của các địa phương, đại diện UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh… cho biết, các địa phương đã rà soát cơ sở vật chất để tiếp tục đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình còn thiếu phục vụ cho việc tổ chức đăng cai một số môn thi đấu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, Bắc Ninh rất vui mừng khi được chọn đăng cai tổ chức các môn như Boxing, Kick Boxing. Hiện tỉnh đã rà soát toàn bộ cơ sở vật chất và sẽ đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhà thi đấu đa năng và xây dựng khu phụ trợ luyện tập tốt cho các đội.

Về tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31, Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Địa phương này được đăng cai 6 môn và đã xác định địa điểm tổ chức. Cụ thể, môn bóng đá nữ sẽ được tổ chức ở sân Cẩm Phả. Bóng chuyền, bóng ném bãi biển sẽ được tổ chức tại khu du lịch Tuần Châu. Bóng chuyền trong nhà tổ chức tại nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi - một trong những nhà thi đấu hiện đại nhất cả nước hiện nay.

“Quảng Ninh đã và đang rà soát để tiếp tục đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình còn thiếu. Có thể khẳng định đến giờ này, Quảng Ninh đã sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị đăng cai tổ chức các môn thi đấu tại Đại hội”, Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Thi đấu vòng loại một số môn trước ngày khai mạc 1 tuần

Dự kiến SEA Games 31 sẽ tổ chức tại địa điểm chính là thủ đô Hà Nội cùng 10 địa phương lân cận. Trước ngày khai mạc 1 tuần, môn bóng đá nam và một số môn tập thể sẽ thi đấu vòng loại. Sẽ có khoảng 40 môn thể thao được tổ chức trong chương trình thi đấu của SEA Games 31.

Trong khi đó ASEAN Para Games 11 dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian 11 ngày, tại Hà Nội.

Hội nghị lần thứ nhất ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 được xem là sự kiện quan trọng để rà soát công tác chuẩn bị đại hội. Các đại biểu đã nghe lãnh đạo Tổng cục TDTT công bố Quyết định về việc thành lập ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; báo cáo dự thảo Quy chế hoạt động của BTC SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; báo cáo khái quát về qui mô, thời gian, địa điểm và công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Dự kiến nhân sự chủ chốt của các Tiểu ban thuộc BTC SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; báo cáo cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, dù công việc chuẩn bị cho 2 Đại hội đã bị chậm trễ gần 3 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng với sự nỗ lực cao, đến nay ban tổ chức đã kiểm soát được tiến độ và chắc chắn rằng từ nay trở đi các công việc chuẩn bị sẽ được đẩy nhanh. Để có thể tổ chức SEA Games 31 thành công trên tinh thần fair play, góp phần tạo sự gắn kết giữa các quốc gia trong khu vực, trong thời gian tới, ngành thể thao sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương trong công tác chuẩn bị và tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này.
L. Sơn/Báo Tin tức
AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra trước SEA Games 31 hơn 7 tháng
AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra trước SEA Games 31 hơn 7 tháng

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN