Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng “trạm không gian biển sâu”

Cơ quan nghiên cứu khoa học kĩ thuật Trung Quốc vừa mới công khai kế hoạch xây dựng “trạm không gian biển sâu” nặng 250 tấn trong 20-30 năm tới, làm căn cứ để nước khai thác tài nguyên hải dương. Qua giới thiệu, “trạm không gian biển sâu” có chiều dài là 60,2 m, chiều rộng là 15,8 m và chiều cao là 9,7 m với lượng giãn nước thông thường là 2.600 tấn, được biên chế 33 người, trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể hoạt động ở độ sâu 1.000 m so với mặt biển…

Mô hình “trạm không gian biển sâu”. Ảnh Internet

Theo tờ Đại Công báo của Hồng Công ngày 4/7, trong kế hoạch ba bước xây dựng “trạm không gian biển sâu”, Trung Quốc đã hoàn thành bước thứ nhất là nghiên cứu chế tạo tàu thử nghiệm “trạm không gian biển sâu” cỡ nhỏ. Hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện bước thứ hai là nghiên cứu chế tạo trạm công tác di động biển sâu cỡ nhỏ, đủ năng lực hoạt động dưới đáy biển trong 18 ngày đêm, dự kiến sẽ hoàn thành vào thời kỳ cuối của Chương trình Phát triển Kinh tế Xã hội 5 năm lần thứ 12. Bước thứ ba mới ở giai đoạn nghiên cứu về mặt lý thuyết để xây dựng “trạm không gian biển sâu” tương lai, mà ở đó con người có thể sống dưới nước trong 60 ngày đêm.

 

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Từ Quang Dụ nhận định trong tương lai nguồn tài nguyên năng lượng trên lục địa không đủ để cung cấp cho nhân loại sử dụng. Con người sẽ phải vươn ra biển. Nếu xây dựng được “trạm không gian biển sâu”, con người có thể khai thác và sử dụng tốt hơn tài nguyên năng lượng biển sâu, cũng như có điều kiện thuận lợi hơn trong nghiên cứu khoa học, thám trắc đáy lòng biển và phục vụ cho mục đích du lịch đáy biển, thậm chí là quốc phòng. Giống như công nghệ cốt lõi xây dựng trạm không gian trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, “trạm không gian biển sâu” cho thấy công nghệ cốt lõi đi trước trong lĩnh vực hải dương, bao gồm kế cấu độ bền, chống ăn mòn, chịu áp suất cực lớn….

 

Các trạm không gian vũ trụ mà con người xây dựng đã vận hành nhiều năm, nhưng chúng ta rất hiếm khi nghe thấy thông tin về “trạm không gian biển sâu”. Dẫu vậy, các nước lớn đều đang nghiên cứu nó và coi đây là tiêu chí quan trọng đánh giá trình độ phát triển khoa học công nghệ cũng như trình độ của sức sản xuất, đưa không gian hoạt động của con người xuống đáy biển. Hiện nay, trên thế giới có hai loại “trạm không gian biển sâu” là kiểu cố định, hoạt động hữu hiệu trong bán kinh nhất định và kiểu di động, có thể hoạt động tại chỗ hoặc di chuyển thực hiện nhiệm vụ.

 

 

Nam Khánh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản