Độc đáo dịch vụ chuyển sữa mẹ ở Inđônêxia

Sau khi sinh con, cô Arinta Hapsari - trưởng phòng một công ty tư vấn môi trường ở thủ đô Giacácta của Inđônêxia - chỉ được nghỉ làm có 3 tháng. Lúc con gái cô bước sang tháng thứ 4, cô đã phải làm việc như bao người khác suốt từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ sáu, có lúc còn phải làm thêm giờ.

Cô Arinta Hapsari đưa bình sữa vừa vắt cho nhân viên chuyển sữa mẹ của công ty Arga Nirwana Express.


Tuy nhiên, cô vẫn muốn con gái mình, bé Inayah Almaira Aninta, khi ở nhà với người giúp việc mà vẫn được ăn sữa mẹ. Ở Inđônêxia, mong muốn được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời đối với một bà mẹ có công ăn việc làm như Hapsari hầu như là không thể.

Thời gian nghỉ thai sản đối với phụ nữ Inđônêxia chỉ vẻn vẹn 3 tháng khiến một bà mẹ khó có thể vừa đi làm vừa cho con bú, mặc dù một điều trong Luật Y tế đã quy định rằng mọi em bé đều có quyền được bú mẹ trong 6 tháng đầu. Để con gái vẫn được bú dòng sữa quý giá, mỗi sáng trước khi đi làm, Hapsari đều phải vắt sữa vào bình và để trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy và một vấn đề nảy sinh. Khi con gái lớn hơn, Hapsari không thể vắt đủ sữa để dành cho con. Cô giải thích: "Con tôi cần ít nhất 5 đến 6 bình sữa mẹ trong khi tôi chỉ có thể vắt được 3 bình trước khi đi làm".

Vấn đề của Hapsari đã được giải quyết khi cô tình cờ đọc được mẩu quảng cáo về dịch vụ vận chuyển sữa mẹ của công ty Arga Nirwana Express. Hapsari đã trở thành một trong số những khách hàng của công ty cung cấp dịch vụ độc đáo này. Hàng ngày, tại nơi làm việc, cô vắt sữa và chuyển cho người của công ty Arga Nirwana Express để họ mang về nhà cho cô con gái bé bỏng.

Fikri Nauval, giám đốc công ty Arga Nirwana Express, tâm sự, ý tưởng về dịch vụ vận chuyển sữa mẹ đến từ chính gia đình anh. Vợ anh làm việc ở ngoại ô Giacácta và mất 2 tiếng lái xe mới tới được chỗ làm, do đó cô không thể cho hai đứa con đầu lòng bú mẹ. Lúc đó, kiến thức của hai vợ chồng Nauval về lợi ích của sữa mẹ cũng hạn hẹp.

Trong một lần tìm tài liệu trên mạng Internet, Nauval phát hiện ra tầm quan trọng của sữa mẹ và biết rằng sữa mẹ giúp đứa trẻ phòng chống nhiều bệnh tật. Anh đã nhận ra hai vợ chồng đã mắc một sai lầm lớn khi không cho hai cô con gái đầu bú mẹ. Do đó, sau khi đứa con thứ 3 chào đời, hai vợ chồng Nauval đã quyết định sẽ cho bé bú đến 1 năm tuổi.

Vốn làm dịch vụ đưa thư từ năm 2005, Nauval đã yêu cầu một người đưa thư của mình vận chuyển sữa mà vợ anh vắt ở văn phòng về nhà cho con. Cuối năm 2010, anh bắt đầu cung cấp dịch vụ chuyển sữa mẹ cho bạn bè mình. Tháng 1/2011, anh đã mở rộng dịch vụ. Anh nói: "Nghề kinh doanh này rất tốt và ít mạo hiểm. Số lượng khách hàng ngày một tăng nhưng con số vẫn còn ít so với số người có nhu cầu".

Người vận chuyển sữa mẹ trong công ty Arga Nirwana Express được trang bị một túi làm lạnh có thể chứa được tới 8 bình sữa và mỗi người có thể chuyển sữa tới 3 địa chỉ/ngày. Khách hàng sống trong Giacácta trả gần 4 USD/lần vận chuyển trong khi những người ở xa phải trả tiền nhiều hơn. Người chuyển sữa đi xe máy, len lỏi trong dòng xe cộ đông đúc ở thủ đô và đảm bảo mỗi em bé sẽ nhận được sữa mẹ đúng giờ.

Sugeng Mujiarto, một nhân viên chuyển sữa, tâm sự: "Tôi vẫn cố lái xe kể cả khi trời mưa. Vấn đề khó khăn duy nhất là khi đường phố bị lụt lội nhưng tôi luôn cố gắng vượt qua vì sữa rất quan trọng với trẻ em".

Trong sách giới thiệu về dịch vụ của công ty, Nauval cũng trình bày những thông tin để nâng cao ý thức cho các bà mẹ Inđônêxia về lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ. Quyển sách có hình một bà mẹ sinh đôi một trai một gái ở Pakixtan. Do người Pakixtan có tư tưởng trọng bé trai hơn bé gái nên bà mẹ này đã cho bé trai bú còn cho bé gái uống sữa hộp. Sau khi bức hình được chụp vài ngày, bé gái gầy guộc kia đã chết. Nauval nói: "Tôi muốn đưa thông tin này để các bà mẹ nhận ra tầm quan trọng của việc cho con bú".

Với ngành kinh doanh độc đáo, Nauval hi vọng ngày càng nhiều em bé như Inayah được hưởng quyền ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời cho dù mẹ các bé phải đi làm cả ngày.

Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN