Điện thoại thông minh lăm le “hất cẳng” thẻ ATM

Trong công cuộc xâm nhập ngày càng sâu rộng vào cuộc sống của con người hiện đại, điện thoại thông minh không ngừng phát huy tính tiện dụng của một món đồ công nghệ. Và giờ đây chúng còn có thêm một tính năng mới để phục vụ con người: Rút tiền tại máy ATM.

ATM chuyển mình

Không chỉ riêng tại nước Mỹ mà ở nhiều quốc gia khác, máy ATM không thẻ ngày càng trở nên phổ biến. Tại các máy ATM này, thay vì dùng một chiếc thẻ để rút tiền bình thường, người ta lại rút điện thoại thông minh. Cách rút tiền không dùng thẻ này thậm chí còn nhanh hơn và an toàn hơn dùng thẻ ATM. Tất cả những gì họ cần làm là tải ứng dựng về điện thoại di động, sau đó quét mã để rút tiền.

Hòa vào xu thế rút tiền bằng điện thoại thông minh, hàng chục ngân hàng Mỹ đang lắp đặt máy ATM mới hoặc nâng cấp ATM sẵn có. Những ngân hàng Mỹ như Wells Fargo, American Bank và Chase Bank đều đang trong quá trình thay đổi cây ATM. Các nhà sản xuất cây ATM cùng các công ty phần mềm tài chính cũng tăng tốc để đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Điện thoại thông minh sẽ “hất cẳng” thẻ ATM.

Theo ông Doug Brown, phụ trách mảng công nghệ di động của FIS Global (một nhà cung cấp công nghệ và phần mềm lớn cho máy ATM), hệ thống không cần thẻ của FIS hiện được sử dụng tại khoảng 2.000 máy ATM do ít nhất 28 ngân hàng ở Mỹ quản lý. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ còn nhanh chóng mở rộng hệ thống” và ước tính hệ thống sẽ hoạt động tại khoảng 80.000 máy ATM ở Bắc Mỹ trong vòng 18 tháng tới. Các nước khác cũng đang có sự thay đổi tương tự.

Để khách hàng có thể rút tiền bằng điện thoại thông minh, một số máy ATM chỉ cần cập nhật công nghệ mới nhưng cũng có máy có thể phải lắp phần cứng mới. Nhà sản xuất máy ATM Diebold còn đang thử nghiệm một loại máy ATM “không đầu”, tức là không màn hình và bàn phím, có thể nhả tiền mặt thông qua tương tác với điện thoại thông minh. Ông Dave Kuchenski, Giám đốc phát triển kinh doanh cấp cao của Diobold khẳng định, với công nghệ mới, đã đến lúc người sử dụng có thể nói lời từ biệt với những chiếc đầu đọc thẻ, máy quét… bởi tất cả những gì họ cần đã yên vị trong điện thoại di động.

Lợi đôi đường

Rút tiền bằng điện thoại thông minh giúp giảm ngắn thời gian thao tác tại máy ATM, từ 30 - 40 giây như thường lệ xuống còn khoảng 10 giây. Không những vậy, sử dụng điện thoại thông minh để rút tiền còn hạn chế vấn nạn ăn cắp thông tin tài khoản của chủ thẻ. Chủ thẻ có thể mất thông tin nếu chẳng may cắm thẻ vào máy ATM đã bị gài thiết bị sao chép.

Theo một số thống kê, trong năm 2015, nạn ăn cắp thông tin tài khoản khiến ngành ngân hàng toàn cầu thiệt hại khoảng 2 tỷ USD và tình trạng ăn cắp thông tin tài khoản thẻ có thể kéo theo nhiều hình thức gian lận khác. Chính vì nhận thức được điều này, nên theo ông Brown, người sử dụng sẵn sàng chào đón phương thức rút tiền kiểu mới.

Không chỉ tiện ích và an toàn với người dùng, với các ngân hàng, công nghệ rút tiền không cần thẻ ATM cũng lợi đủ đường. Họ không cần phải phát hành thẻ, không cần phải in hóa đơn. Máy ATM sẽ gọn nhẹ hơn rất nhiều và giúp các ngân hàng giảm chi phí.

Anh Minh (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản