Việt Nam – Bêlarút: Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Bêlarút Mikhail Myasnikovich đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11 đến ngày 1/12.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Mikhail Myasnikovich. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch chiều 29/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mikhail Myasnikovich đã tiến hành hội đàm.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mikhail Myasnikovich và các thành viên trong đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; cho rằng chuyến thăm góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên bước phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ với Bêlarút trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, du lịch...

Cảm ơn sự đón tiếp thân tình và chu đáo mà Chính phủ Việt Nam dành cho đoàn, Thủ tướng Mikhail Myasnikovich nhấn mạnh, Bêlarút coi phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của nước này. Đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Bêlarút trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Mikhail Myasnikovich khẳng định mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp thông qua liên doanh sản xuất như: Sản xuất động cơ diesel, ô tô tải, khai khoáng, dược phẩm, đào tạo các chuyên gia chuyên sâu... Thủ tướng Mikhail Myasnikovich cho biết, Bêlarút đã quyết định cấp học bổng toàn phần cho 5% sinh viên Việt Nam học tại Bêlarút, đồng thời khẳng định tạo mọi điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ổn định tại nước này.
Tại hội đàm, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống nhiều mặt Việt Nam - Bêlarút thời gian qua, nhất là sự phát triển đều đặn trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Năm 2010, kim ngạch thương mại 2 chiều hai nước đạt 100 triệu USD, 10 tháng đầu năm 2011 đạt trên 177 triệu USD, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2010. Hai Thủ tướng đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, trong đó khẳng định dành ưu tiên cho thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực này tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước…, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỷ USD trong 5 năm tới.

Về chính trị, ngoại giao, hai Thủ tướng khẳng định hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn ở các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực; đồng thời, hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Thuế quan Bêlarút - Nga - Cadắcxtan.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cấp chính quyền của Bêlarút tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Bêlarút.

Thủ tướng Mikhail Myasnikovich đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Bêlarút. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mikhail Myasnikovich đã ký Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Mikhail Myasnikovich; chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành chức năng của hai nước ký kết Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (thay thế Hiệp định năm 1998); Hiệp định về công dân làm việc có thời hạn của hai nước; Thỏa thuận giữa hai Bộ Tư pháp về hợp tác trong lĩnh vực giám định tư pháp và Chương trình hợp tác giai đoạn 2012-2013; Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi số liệu thống kê hải quan trong thương mại song phương giữa hai cơ quan hải quan; hai hợp đồng mua bán phân bón kali giữa các công ty của Việt Nam và Bêlarút… Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mikhail Myasnikovich đã gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Mikhail Myasnikovich và Phu nhân cùng các thành viên trong đoàn Bêlarút đang thăm chính thức nước ta.

lChiều 29/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Myasnikovich.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh ngài Thủ tướng sang thăm Việt Nam, coi đó là biểu hiện tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu mà Bêlarút đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Bêlarút đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước những năm vừa qua; chúc mừng Bêlarút vừa trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ truyền thống giữa hai nước; đồng thời cho rằng, Chính phủ hai nước cần nỗ lực nhiều hơn nữa, nhằm tăng cường hiệu quả quan hệ hợp tác song phương, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bêlarút và khẳng định Việt Nam quyết tâm phấn đấu nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Bêlarút đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Bêlarút, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng đề nghị Thủ tướng Myasnikovich chuyển tới ngài Tổng thống Alexander Lukashenko lời cảm ơn chân thành về những tình cảm tốt đẹp mà ngài Tổng thống dành cho nhân dân Việt Nam và cá nhân Tổng Bí thư và trân trọng mời Tổng thống Alexander Lukashenko sớm sang thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Myasnikovich bày tỏ vui mừng lần đầu được sang thăm Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; trân trọng chuyển tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và toàn thể nhân dân Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng thống Alexander Lukashenko. Ngài Thủ tướng nhấn mạnh Bêlarút coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam; khẳng định Bêlarút sẽ nỗ lực phấn đấu để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế - thương mại, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, sớm đưa kim ngạch hai chiều giữa hai nước lên mức 1 tỷ USD; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và các công dân Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Bêlarút.

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản