Tu bổ Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt – Lào

Sáng 29/5, tại huyện Pacsong, tỉnh Champasac, Nam Lào, hai Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam – Lào, phối hợp với tỉnh Champasac đã tổ chức khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt – Lào tại tỉnh.

Tượng đài Liên minh Chiến đấu Việt Nam – Lào. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào.


Đây là một trong 4 tượng đài được xây dựng trên đất nước Lào nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Lào đã hy sinh trong những năm tháng đấu tranh giải phóng hai dân tộc.

Tham dự lễ có Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam; Thượng tướng Chansamon Chanyalath, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường trực Đảng bộ Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư, Tỉnh trưởng Champasac, ông Bounthong Divisay cùng đại diện nhiều bộ ban ngành, các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng hai nước.

Được tài trợ 100% của Chính phủ Việt Nam, công trình nâng cấp và tu bổ Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt – Lào tại huyện Pacsong, tỉnh Champasac được khởi công trong tháng 8/2014, trên diện tích hơn 4 ha gồm 13 hạng mục, hai trụ tháp bút cao 11m đường kính 13 m, một cụm phù điêu cao 4,5 m, rộng 9 m, một nhà điều hành, một nhà trưng bày, cùng nhiều hạng mục sân vườn, hệ thống điện nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Lào trong khuôn viên Đài tưởng niệm Liên minh Chiến đấu Việt Nam – Lào. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào.


Cảm ơn Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân luôn quan tâm xây dựng, giữ gìn, sửa chữa và tôn tạo các Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt - Lào tại các địa phương. Thượng tướng khẳng định Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt - Lào được xây dựng, tu bổ và tôn tạo tại các tỉnh Udomxay, Xiêng Khoảng, Attapue và Champasac ngày nay là những công trình văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là biểu tượng cao cả, sinh động, tài sản tinh thần vô giá, nơi ghi lại cho các thế hệ mai sau hiểu hơn về tình đoàn kết, lòng dũng cảm, đức hy sinh quên mình của quân và dân hai nước Việt Nam – Lào.

Đây cũng là sự tri ân của Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước đối với những anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và cám bộ, chiến sĩ nhân dân Lào đã ngã xuống, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của hai nước, hai dân tộc chúng ta.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào, Thượng tướng Chansamon Chanyalath khẳng định việc xây dựng tượng đài có ý nghĩa rất quan trọng với hai nước, làm cho nhân dân hiểu hơn về mối quan hệ đã trở thành đặc biệt từ thời chiến tranh chống đế quốc thực dân cũng như công ơn to lớn của quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam đã sang giúp Lào trong thời kỳ chiến tranh giải phóng đất nước.

Việc xây dựng tượng đào đồng thời giúp thế hệ mai sau có thể hiểu hơn về vai trò quyết định thắng lợi to lớn của tình đoàn kết giữa hai nước trong hai cuộc chiến tranh kéo dài hơn nửa thế kỷ. Việc khánh thành tượng đài thêm một lần nữa giúp chúng ta hiểu hơn về những hy sinh to lớn của các chiến sỹ cách mạng hai nước cùng đấu tranh chiến đấu giải phóng đất nước xây dựng chế độ mới từ năm 1945.

Trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện các bộ, ban, ngành hai nước đã đặt vòng hoa, thắp hương tại hai Đàn Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam – Lào và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Việt – Lào tại Pacsong.

TTXVN/Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản