Điện mừng của ban lãnh đạo Lào nhân kỷ niệm 30/4

Ngày 29/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn; Thủ tướng Chính phủ Lào Thong-xỉnh Thăm-mạ-vông và Chủ tịch Quốc hội nước Lào Pa-ny Da-tho-tu đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Sau đây là nguyên văn bức điện:

"Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2015), thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và toàn thể nhân dân Lào, chúng tôi xin gửi tới Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam anh em tình cảm chân thành của người đồng chí anh em thân thiết và những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. 


Cách đây 40 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam trên khắp cả nước, đã gây thất bại nặng nề cho chủ nghĩa thực dân kiểu mới, làm rung chuyển cả thế giới, dẫn đến thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lừng lẫy, là bước ngoặt lịch sử hết sức quan trọng trong cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam anh em, giành độc lập dân tộc. 


Thắng lợi này không chỉ là niềm tự hào của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mà còn là niềm tự hào của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. 


Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, đã luôn dành sự giúp đỡ quý giá, to lớn, kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào. Việc giải phóng miền Nam 30/4/1975, đã tạo cơ hội quan trọng cho cuộc đấu tranh của nhân dân Lào tiến tới mục tiêu thắng lợi cuối cùng, lập nên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào ngày 02/12/1975. 


Chúng tôi hết sức vui mừng nhận thấy, trong suốt 40 năm qua, sau khi thống nhất đất nước, kinh tế-xã hội của Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng với tốc độ cao và vững chắc, đời sống của người dân được cải thiện, vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế. 


Trong bầu không khí phấn khởi và có ý nghĩa lịch sử này, chúng tôi xin chúc các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam anh em anh hùng giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, lãnh đạo nhân dân Việt Nam xây dựng, phát triển đất nước, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh."


* Cũng nhân dịp này, ngày 28/4 tại trụ sở Hạ viện Liên bang Mexico, Đại sứ quán nước ta phối hợp với Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, và khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay”. 


Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, đông đảo nghị sỹ, thành viên Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam, đại diện các đảng phái, Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico-Việt Nam, Đoàn ngoại giao, quan chức đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ quán Cuba, cán bộ đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đoàn bác sỹ thuộc Viện châm cứu Trung ương và bạn bè Mexico đã tới tham dự. 


Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico (PT), Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam, nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutiérrez nêu bật ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4, khẳng định Việt Nam là tấm gương cho nhiều dân tộc trên thế giới về lòng yêu nước, ý chí và quyết tâm đấu tranh giành độc lập và tự do; ca ngợi những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng kinh tế và phát triển đất nước. Tổng bí thư PT chúc nhân dân Việt Nam giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong năm 2015 và trong công cuộc xây dựng đất nước để hoàn thành tốt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. 


Về phần mình, Đại sứ nước ta tại Mexico Lê Linh Lan nhấn mạnh chiến thắng ngày 30/4 là chiến thắng của nhân dân Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa, của khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có các bạn Mexico. Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới nhân dân Mexico nói chung, tới Đảng Lao động Mexico nói riêng vì sự ủng hộ quý báu và những tình cảm chân thành dành cho nhân dân Việt Nam. 


Theo Đại sứ Lê Linh Lan, trong 4 thập kỷ qua, đặc biệt là từ khi nước ta tiến hành công cuộc đổi mới từ năm 1986, Việt Nam đã trở thành một câu chuyện phát triển thành công, tăng trưởng kinh tế trên 7%/năm trong nhiều năm liên tục, hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là về xóa đói giảm nghèo. Đại sứ cho biết quan hệ đối ngoại của Việt Nam cũng mở rộng không ngừng và vị thế đất nước ngày càng được nâng cao với quan hệ ngoại giao được thiết lập với 185 quốc gia, 13 nước có quan hệ đối tác chiến lược, 11 nước đối tác toàn diện và trong đó có toàn bộ 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nhiều cường quốc hàng đầu khu vực. 


Đại sứ Lê Linh Lan, Tổng bí thư PT, chủ tịch Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam Alberto Anaya Gutierrez và nhiều nghị sỹ đã cắt băng khai trương triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay” gồm gần 100 bức ảnh do Thông tấn xã Việt Nam cung cấp đem lại cho người xem những hình ảnh sống động nhất về quá trình phát triển kinh tế năng động, vẻ đẹp bất tận của con người và đất nước Việt Nam, và những hình ảnh tươi đẹp về tình hữu nghị và hợp tác quý giá giữa Việt Nam và Mexico. 


Tối 28/4 cùng ngày tại trụ sở Đại sứ quán nước ta, Đại sứ Lê Linh Lan đã chủ trì lễ dâng hương trước Bàn thờ Bác Hồ nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3) và cùng cán bộ, nhân viên, cộng đồng ôn lại những kỷ niệm về ngày chiến thắng 30/4/1975 dẫn đến thống nhất hoàn toàn đất nước, đồng thời cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan đại diện của năm 2015 chào mừng những ngày lễ lớn.


TTXVN/Tin Tức


Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản