Trang trọng lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhiều quốc gia

Trong hai ngày 20 - 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Vương quốc Bỉ và Argentina đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đón đại diện các cơ quan ban ngành nước sở tại, đoàn ngoại giao và cộng đồng người Việt đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đoàn cán bộ nhân viên đại sứ quán, cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: Quang Vinh/Pv TTXVN tại LB Nga

Người đóng góp to lớn vào việc củng cố quan hệ Nga - Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Phan Văn Khải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Văn Khải, đồng thời nêu bật những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong sổ tang, Đại sứ Ngô Đức Mạnh viết: “Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo gần dân, yêu dân, được nhân dân vô cùng kính trọng. Đồng chí Phan Văn Khải cũng rất quan tâm đến công tác đối ngoại, đã có những đóng góp to lớn vào tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước. Chúng tôi xin vĩnh biệt đồng chí, cầu mong đồng chí siêu thoát về cõi vĩnh hằng. Chúng tôi xin hứa luôn noi theo tấm gương trong sáng của đồng chí”.

Nhiều tổ chức của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga như Hội người Việt Nam, hội sinh viên Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam..., cùng đông đảo sinh viên, bà con đang sinh sống và học tập tại Moskva đã đến viếng, tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đến chia buồn với chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3 Bộ Ngoại giao Nga ông Sergei Tolchenov viết trong Sổ tang: “Chúng tôi đau buồn được tin nguyên Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam, Ngài Phan Văn Khải qua đời. Ở Nga mọi người nhớ đến ông như là nhà hoạt động nhà nước xuất sắc, người cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng và phát triển đất nước, người đã làm được rất nhiều việc để nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Khi đang nắm giữ các chứ vụ cao trong Đảng và Nhà nước, đồng chí Phan Văn Khải rất tích cực thúc đẩy củng cố quan hệ Nga-Việt Nam, cá nhân có đóng góp to lớn trong việc đưa quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược. Chúng tôi xin chân thành chia buồn với Chính phủ, nhân dân Việt Nam, thân quyến và bạn bè thân thiết của đồng chí Phan Văn Khải”.

Cùng ngày, nhiều tổ chức chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao ở Liên bang Nga như Đại sứ quán Lào, Campuchia, Indonesia, Thái Lan... đã đến viếng, chia buồn với Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và ghi sổ tang đồng chí Phan Văn Khải tại Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga kéo dài đến hết ngày 22/3.

Đại diện nhiều quốc gia tại Bỉ, Argentina đến viếng, ghi sổ tang

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ ngày 21/3 đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ Anh Quang đã đọc điếu văn bày tỏ tiếc thương đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đại sứ Vũ Anh Quang nhấn mạnh những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước trên cương vị một nhà lãnh đạo của Đảng, một người Cộng sản trung kiên, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Vũ Anh Quang cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - một nhân cách lớn, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vũ Anh Quang viếng và ghi Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: Kim Chung/Pv TTXVN tại Bỉ

Trong ngày 21/3, nhiều đoàn khách quốc tế đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Vụ trưởng Vụ lễ tân Bộ Ngoại giao Bỉ, Đại sứ các nước Lào, Slovakia, Brunei, Thái Lan, Rwanda, Hàn Quốc tại Vương quốc Bỉ cùng đại diện các nước Kuwait, Nam Phi, Philippines, Kazakhstan đã đến viếng và ghi vào sổ tang những lời chia buồn sâu sắc với gia quyến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam. Các Đại sứ quán Romania, Haiti, Slovenia, Surinam đã gửi công hàm chia buồn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ mở sổ tang tưởng niệm nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong hai ngày 21 - 22/3.

* Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong hai ngày 20 - 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đón đại diện các cơ quan ban ngành nước sở tại, đoàn ngoại giao và cộng đồng người Việt đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, những dấu mốc nổi bật trong cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, một người Cộng sản trung kiên, một con người giản dị, một nhà lãnh đạo tài ba hết mình vì công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước.

Đoàn cán bộ, nhân viên và gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Argentina đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã ghi sổ tang bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, cách mạng và dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian mở sổ tang, đại diện Bộ Ngoại giao Argentina, nhóm nghị sĩ Argentina hữu nghị với Việt Nam, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, bạn bè nước sở tại, trưởng các cơ quan đại diện của nhiều quốc gia đã đến viếng, ghi sổ tang và chia buồn về sự mất mát to lớn này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản