Tổng thống Bolivia mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Bolivia Đỗ Bá Khoa mới đây đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nhà nước Đa sắc tộc Bolivia, Ngài Evo Morales.

Sau Lễ trình Thư ủy nhiệm tại Phủ Tổng thống Bolivia, Tổng thống Evo Morales đã tiếp thân mật Đại sứ Đỗ Bá Khoa. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bolivia Diego Pary Rodríguez.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nhà nước Đa sắc tộc Bolivia Evo Morales. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại buổi tiếp, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Evo Morales. Đại sứ bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước CHXHCN Việt Nam kiêm nhiệm tại Nhà nước Đa sắc tộc Bolivia; chúc mừng những thành tựu kinh tế mà nhân dân Bolivia đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Evo Morales khi mà Bolivia liên tục đứng đầu về tăng trưởng trong khu vực Mỹ Latinh trong những năm gần đây.

Đại sứ  thông báo một số nét về tình hình Việt Nam và cam kết trên cương vị của mình, sẽ đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước; khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp tích cực vào việc mở rộng hơn nữa quan hệ hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế hiện còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng đề nghị Tổng thống chỉ đạo các cơ quan liên quan khởi động cơ chế tham khảo chính trị và Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước và đề nghị Chính phủ Bolivia sớm công nhận Quy chế Kinh tế thị trường của Việt Nam, coi đây là một sự ủng hộ chính trị và đoàn kết của Bolivia đối với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

Tổng thống Evo Morales đã vui mừng chào đón Đại sứ Đỗ Bá Khoa tới Bolivia; thông qua Đại sứ chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Việt Nam. Tổng thống Evo Morales bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; hy vọng mối quan hệ song phương tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là mở rộng hợp tác về kinh tế. Tổng thống ghi nhận đề nghị của Đại sứ và sẽ sớm công nhận Quy chế Kinh tế thị trường của Việt Nam.

Cũng trong dịp này, tại thành phố Santa Cruz, trung tâm kinh tế quan trọng của Bolivia, Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng đã tiếp xúc và làm việc với Viện Ngoại thương Bolivia (IBCE), Phòng Quản lý đất rừng Bolivia, Phòng Nông Thủy sản Bolivia, Liên đoàn các doanh nghiệp tư nhân Bolivia, Hội Hữu nghị Bolivia - Việt Nam và tổ chức họp báo với sự có mặt của đông đảo báo chí và truyền thông Bolivia. Các biện pháp nhằm tăng cường hiểu biết về thị trường của nhau, mở cửa thị trường cho trao đổi thương mại, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như xuất khẩu thịt, gỗ, nông sản của Bolivia sang Việt Nam trong thời gian tới cũng đã được thảo luận và nhất trí triển khai.

Theo thông tin của IBCE, tổng trị giá thương mại hai chiều Việt Nam-Bolivia đạt 35 triệu USD trong năm 2018, trong đó Việt Nam xuất sang Bolivia 516 mặt hàng trị giá 30 triệu USD, Bolivia xuất sang Việt Nam 13 mặt hàng, trị giá 5 triệu USD. Ngoài khô đậu tương, hạt quinoa (diêm mạch), hạt chia, da, thịt bò các loại, hoá chất... gỗ được coi là một sản phẩm xuất khẩu tiềm năng sang thị trường Việt Nam và các nước châu Á.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản