Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile

Chiều 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio Andres De Negri Quintana chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Chile Claudio Andres De Negri Quintana. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ngài Đại sứ đã có nhiệm kỳ rất thành công tại Việt Nam, đóng góp vào quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Chile. Ngài Đại đã sứ có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, đặc biệt là tháng 11 năm ngoái với chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC của Tổng thống Michelle Bachelet Jeria.

Đánh giá cao việc, trong ngày 8/3 này, tại Chile diễn ra sự kiện đặc biệt là lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng cho rằng, đây là thành quả quan trọng sau quá trình thảo luận, đàm phán tích cực của các thành viên, trong đó có vai trò tích cực và chủ động của Việt Nam và Chile. Sự kiện này đang nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế và nhiều nền kinh tế khác cũng đang bày tỏ sự quan tâm tới CPTPP.

Cùng với việc ký kết Hiệp định này và với quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng cho rằng sẽ mở ra cơ hội hợp tác lớn hơn giữa Việt Nam và Chile không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư mà còn thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Chúc Ngài Đại sứ thành công ở nhiệm vụ mới sắp tới, Thủ tướng mong muốn dù trên cương vị nào, Ngài Đại sứ cũng sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cảm ơn Thủ tướng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Ngài Đại sứ nhấn mạnh, dù ở cương vị nào cũng sẽ nỗ lực đóng góp vào mối quan hệ hai nước.

Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Ngài Đại sứ mong muốn các cơ hội và tiềm năng này sẽ trở thành những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ song phương và hợp tác trên các diễn đàn đa phương giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Cho biết kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt trên 1 tỷ USD, Ngài Đại sứ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác để kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Cùng với hợp tác thương mại và đầu tư, Chile mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác, nhất là trên cơ sở hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử. 

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tầm quan trọng của sự kiện ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Ngài Đại sứ cho rằng điều này cũng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Năm 2019 Chile sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao APEC, Ngài Đại sứ mong muốn Việt Nam hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm từ việc tổ chức rất thành công Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Quang Vũ (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản