Chile đạt kỷ lục về xuất khẩu rượu vang

Nhật báo Mercurio của Chile số ra ngày 9/2 cho biết, xuất khẩu rượu vang đóng chai của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2017 đã đạt mức kỷ lục 514,8 triệu lít, với giá trị đạt 1,604 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Các con số trên tương đương với mức tăng 5,8% về khối lượng và 6,4% về giá trị so với năm 2016 và bản thân hai mức tăng này cũng là các mức tăng cao nhất được ghi nhận từ năm 2010 (về khối lượng) và năm 2011 (về giá trị).

Bên cạnh đó, ngành rượu vang Chile còn thu được 245,8 triệu USD từ hoạt động xuất khẩu rượu đóng thùng và rượu vang sủi (champagne), với khối lượng 354,9 triệu lít.

Thị trường rượu vang lớn nhất hiện tại của Chile là Trung Quốc, nước nhập khẩu 8,2 triệu thùng (loại 9 lít) trong năm ngoái với trị giá 254 triệu USD. Đứng thứ hai là thị trường Mỹ với 168 triệu USD và 6,1 triệu thùng, Tuy nhiên, lượng rượu vang Mỹ nhập của Chile trong năm qua đã giảm 5,2% về số lượng và 8,8% về giá trị. Các thị trường kế tiếp trong danh sách này lần lượt là Nhật Bản, Brazil và Anh.

Chủ tịch Hiệp hội Rượu vang Chile Mario Pablo Silva nhận định: “Năm 2017 là năm đầu tiên của Chiến lược 2025 và việc vượt qua các mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 3% về khối lượng và 5% về giá trị đã khuyến khích chúng tôi rất nhiều trong việc tiếp tục thủ đẩy chiến lược xuất khẩu này”.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)
Sản lượng rượu vang của Pháp có thể chạm mức thấp kỷ lục
Sản lượng rượu vang của Pháp có thể chạm mức thấp kỷ lục

Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, do ảnh hưởng của đợt rét đột ngột vào mùa Xuân ảnh hưởng đến vụ thu hoạch nho, sản lượng rượu vang Pháp từ Bordeaux cho đến Alsace được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh và có thể chạm mức thấp kỷ lục trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN