Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Thụy Điển và Cộng hòa Séc

Chiều 3/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển và ông Martin Klepetko, Đại sứ Cộng hòa Séc đến chào xã giao, nhân nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc Martin Klepetko. Ảnh: Đức Tám- TTXVN

 

Chào mừng Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander đến nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Thụy Điển có mối quan hệ truyền thống, tin cậy lẫn nhau.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thụy Điển ủng hộ Việt Nam mở rộng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, thiết lập các cơ chế đối thoại để thúc đẩy quan hệ hợp tác. Khẳng định mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng cũng đề nghị Thụy Điển tiếp tục hỗ trợ nhiều sinh viên Việt Nam sang Thụy Điển học tập, nghiên cứu, đồng thời mong muốn Thụy Điển giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển như y tế, giáo dục, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.


Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, cho biết thời gian qua Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã phải đóng cửa tạm thời vì lý do tài chính, nay đã có đủ điều kiện để hoạt động lại. Đại sứ Camilla Mellander thể hiện ấn tượng với những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Đại sứ cho biết, Chính phủ Thụy Điển mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục và công nghệ xanh.


Tiếp đại sứ Cộng hòa Séc Martin Klepetko, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn; đề nghị hai bên cần tăng cường hơn nữa quan hệ trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức mà hai nước là thành viên. Một trong những lợi thế rất lớn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước là cộng đồng đông đảo người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Séc, Thủ tướng đề nghị Séc tiếp tục cấp thêm học bổng để sinh viên Việt Nam sang học tập, qua đó củng cố thêm quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.


Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Martin Klepetko cho biết, trong những năm gần đây, Chính phủ Séc đã đưa Việt Nam vào danh sách những nước ưu tiên trong hợp tác, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư. Các doanh nghiệp tư nhân của Séc cũng rất quan tâm và mong muốn được sang thị trường Việt Nam làm ăn.


T.T

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản