Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Ấn Độ

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 21/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đang tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ tại thủ đô Niu Đêli, đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh để trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chúc mừng Ấn Độ đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ, coi đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa Ấn Độ với ASEAN nói chung và giữa Ấn Độ với Việt Nam nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong thời gian qua và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tin cậy, truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược với Ấn độ.


Thủ tướng Manmohan Singh đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao tổ chức lần này tại Ấn Độ; hoan nghênh những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, và khẳng định Việt Nam luôn là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Manmohan Singh bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, văn hóa và giáo dục đào tạo. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao, duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có và sớm thành lập Ủy ban Thương mại hỗn hợp và Nhóm công tác chung về giáo dục và đào tạo; thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 7 tỷ USD vào năm 2015. Hai bên thỏa thuận sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, sinh học, vũ trụ, công nghệ nano, hải dương học và Ấn Độ học.


Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Trước đó, sáng 21/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Lễ hạ cờ đoàn xe diễu hành ASEAN - Ấn Độ, kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ.


Đoàn xe diễu hành với sự tham gia của đại diện tất cả 10 nước ASEAN và Ấn Độ đã khởi hành ngày 26/11/2012 tại Inđônêxia, lần lượt qua 7 nước ASEAN là Xinhgapo, Malaixia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Lào, Mianma và kết thúc tại Niu Đêli ngày 21/12, đúng dịp Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ. Chuyến đi của đoàn xe diễu hành thể hiện mối liên kết lâu đời về lịch sử và văn hóa giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, đồng thời cho thấy những tiềm năng to lớn về hợp tác kết nối giữa các nước về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông và giao lưu nhân dân. Chuyến đi cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết, củng cố tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ, vì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng chung.


Cũng trong dịp này, tại Niu Đêli đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa như Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Ấn Độ, Hội chợ và Diễn đàn Kinh doanh ASEAN - Ấn Độ lần thứ hai, chương trình biểu diễn văn hóa - nghệ thuật ASEAN - Ấn Độ, Giao lưu báo chí ASEAN - Ấn Độ… Hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như máy móc và thiết bị nông nghiệp, sản phẩm hóa chất công nghiệp, hàng dệt may, gốm sứ cao cấp, đồ mỹ nghệ, thực phẩm chế biến… đã tham gia Hội chợ ASEAN - Ấn Độ và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ nhằm giới thiệu và quảng bá về môi trường kinh doanh ở Việt Nam.


Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ đã kết thúc một năm sôi động với nhiều hoạt động kỷ niệm đầy ý nghĩa. Đặc biệt, với việc thông qua Tuyên bố tầm nhìn và quyết định nâng quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên tầm Đối tác chiến lược, Hội nghị Cấp cao là một dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm chính trị và định ra khuôn khổ nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác cùng có lợi của ASEAN và Ấn Độ trong tương lai, vì hòa bình và phát triển thịnh vượng ở khu vực.


Chiều 21/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời Niu Đêli về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ.


Thiện Thuật

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản