Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI:

Thanh niên cần rèn luyện để xứng đáng vị thế làm chủ nước nhà

Ngày 13/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã khép lại sau hơn 3 ngày làm việc với không khí sôi nổi, nghiêm túc, trách nhiệm.

Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: TTXVN

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã trao đổi với phóng viên TTXVN về một số kết quả quan trọng của Đại hội; vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong thời đại mới, phương hướng, giải pháp, mục tiêu của tổ chức Đoàn trong giai đoạn tiếp theo.

Bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đại hội diễn ra trong thời điểm đất nước tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Bối cảnh đó, đòi hỏi tổ chức Đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI gồm 151 đồng chí; bầu ra Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI với 4 đồng chí. Các đại biểu dự Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ XI với 11 chỉ tiêu trọng tâm; 10 đề án trọng điểm; nhấn mạnh phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức hiệu quả 3 phong trào hành động cách mạng: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại hội thông qua nội dung về ba chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên.

Đánh giá về thành công của Đại hội, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng: Đại hội lần này đã đề cao tinh thần sáng tạo, tính chủ động của mỗi đoàn viên, thanh niên trong quá trình hành động, thực hiện công việc của mình trong từng góc độ và vị trí khác nhau. Thực hiện đầy đủ những yếu tố này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình nắm giữ vị thế "chủ nhà" của thanh niên Việt Nam và cụ thể hóa những mong muốn, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư với thanh niên. Trong quá trình này, tổ chức Đoàn sẽ đảm nhận vai trò nòng cốt, tạo nên những định hướng cho thanh niên và tạo dựng môi trường tốt, thúc đẩy, cổ vũ thanh niên nỗ lực, cố gắng xung kích trong các hoạt động, tạo nên những bước phát triển lớn trong thời kỳ mới.

Bản lĩnh, sáng tạo để phát huy vai trò làm chủ

Phấn đấu đủ phẩm chất, năng lực để trở thành những người làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất là một yêu cầu lớn đặt ra với thanh niên và tổ chức Đoàn trong nhiệm kỳ 2017 – 2022. Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, để có thể phát huy vai trò, trách nhiệm lớn trong sự phát triển của đất nước, thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong, xung kích đi đầu.

Tổ chức Đoàn sẽ đồng hành cùng với thanh niên trang bị tốt tâm thế, năng lực để đảm nhận vị thế này. Mỗi thanh niên cần chủ động tìm hiểu, học hỏi, ý thức được thế mạnh, cơ hội, thách thức và cả những khó khăn, điểm yếu của mình; trên cơ sở đó phát huy ưu điểm, tìm cách hạn chế tối đa những điểm còn chưa tốt; nâng cao khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, Đoàn sẽ hỗ trợ trang bị cho đoàn viên, thanh niên đủ hành trang kiến thức nền tảng, cần thiết về lịch sử văn hóa dân tộc, sự hiểu biết về chính trị của đất nước, về văn hóa, kỹ năng thực hành xã hội, thế giới…

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Tất cả những vấn đề trên đều cần thiết để giúp cho mỗi thanh niên tự tin hơn trong việc phát huy vai trò làm chủ. Bên cạnh đó, môi trường hợp lý cho thanh niên có điều kiện thể hiện vai trò rất quan trọng. Do đó, trong những hoạt động của Đại hội lần này, Trung ương Đoàn đã cố gắng thiết kế các diễn đàn để các đại biểu dự Đại hội có cơ hội gặp gỡ, đối thoại với các Bộ trưởng - những người trực tiếp tham mưu với Chính phủ về công tác quản lý nhà nước trong những ngành, lĩnh vực mà thanh niên đang quan tâm. Những hoạt động này góp phần giúp cho thanh niên nắm bắt đầy đủ hơn về cơ chế, chính sách và đóng góp các đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành về cơ chế, giải pháp hỗ trợ cho thanh niên. Đó chính là môi trường tạo động lực, thôi thúc thanh niên hòa mình vào quá trình phát triển đất nước; đóng góp các ý tưởng, sáng kiến.


Trong 5 năm tới, để hỗ trợ cho mỗi thanh niên thực sự trở thành một “chiến binh khởi nghiệp”, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: Đoàn sẽ đẩy mạnh vai trò cầu nối để giúp đỡ đoàn viên, thanh niên tiếp cận cơ hội khởi nghiệp. Duy trì tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên là vấn đề hết sức quan trọng, có tinh thần, có khát vọng sẽ là động lực thúc đẩy thanh niên bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp. Do đó, vai trò của “cầu nối” là phải chuẩn bị cho đoàn viên, thanh niên các yếu tố, phẩm chất, năng lực cần thiết để hiện thực hóa những ý tưởng, khát vọng có tính khả thi.

Thông tin thêm về phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, đồng chí Lê Quốc phong cho biết: Đây là một trong ba mặt công tác trọng tâm của tổ chức Đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ triển khai các giải pháp để thanh niên nhận thức đầy đủ, tận dụng được thách thức, cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại; tạo thuận lợi hơn cho điều kiện, cơ hội khởi nghiệp sáng tạo trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân. Tổ chức Đoàn sẽ tạo ra các kênh trợ sức cho thanh niên thông qua các đề án, chương trình cụ thể được triển khai trong từng khối đối tượng. Các giải pháp, hoạt động được đưa vào triển khai thực hiện sẽ thực sự gắn bó, đáp ứng được nhu cầu thiết thực của thanh niên. Đó chính là lời giải cho công tác Đoàn thời gian tới để khắc phục những hạn chế còn tồn tại; thu hút, tập hợp được thanh niên bằng chính những hoạt động này.

Tham gia những hoạt động của Đoàn, thanh niên sẽ được tiếp cận nhiều hơn với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và hiểu hơn về sự phát triển, lãnh đạo của Đảng. Thanh niên có cơ hội thể hiện vai trò, trách nhiệm, sự quan tâm của mình với xã hội, đất nước thông qua những chương trình cụ thể như phong trào Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo. Từ đó, thanh niên sẽ trưởng thành hơn; tổ chức Đoàn có cơ hội phát hiện, giới thiệu cho Đảng những nhân tố tích cực. “Đoàn sẽ tự đổi mới mình để nâng cao hiệu quả hoạt động; sáng tạo, đột phá trong các giải pháp, công việc, đó là lời giải và cũng là những điều mà chúng tôi tập trung thực hiện trong 5 năm tới” – đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhắn nhủ thông điệp cho tuổi trẻ cả nước: “Với tuổi trẻ cần hai yếu tố quyết định cho sự thành công, đó là bản lĩnh và sáng tạo. Chúng tôi mong mỗi bạn thanh niên Việt Nam đều có thể hình thành cho mình được hai phẩm chất này, cũng là hai phẩm chất tiêu biểu của thanh niên”.

Hiền Hạnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản