Sẽ tập trung thúc đẩy khởi nghiệp và giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên

Ngày 13/12, ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI đã tổ chức buổi Họp báo thông tin kết quả Đại hội. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong chủ trì họp báo.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI điều hành buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI; Nghị quyết Đại hội, các chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ; các khâu đột phá; các phong trào thi đua; các nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng chí Lê Quốc Phong và các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn: Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Quang Huy và Nguyễn Ngọc Lương đã trả lời các câu hỏi được nhiều cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi liên quan đến giải pháp khắc phục tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” trong một bộ phận đoàn viên, thanh niên hiện nay, góp phần cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết: Thời gian qua, Đoàn đã phát huy vai trò là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, xác định nhiệm vụ giáo dục tư tưởng chính trị, lý tưởng cách mạng cho lớp trẻ luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, căn bản. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục định hướng cho đoàn viên, thanh niên tích cực học tập, rèn luyện chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên bằng những bộ công cụ mới như mạng xã hội nhằm tận dụng những thành quả của nền công nghệ 4.0.

Tổ chức Đoàn sẽ cung cấp kịp thời những thông tin chính thống để tạo bộ lọc cho đoàn viên, thanh niên, phản bác lại những luận điệu xấu của các thế lực thù địch; tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên, Đảng viên trẻ đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. 

Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương kêu gọi các đảng viên trẻ làm tốt vai trò nêu gương, nâng cao ý thức trách nhiệm và khẳng định: Các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục thông qua nhiều phương thức khác nhau để tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn vai trò, vị trí, lịch sử hào hùng và những đóng góp của Đoàn Thanh niên qua các thời kỳ; đổi mới nội dung phong trào, xem đây là yếu tố quan trọng cho thanh niên rèn luyện, trưởng thành; tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng, xu hướng phát triển, mong muốn của thanh niên để thiết kế tổ chức các phong trào; nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ đoàn các cấp, thu hút, đào tạo các cán bộ có lý tưởng, trình độ, sâu sát, có kỹ năng tập hợp đoàn viên, thanh niên; đổi mới triển khai các phong trào hành động cách mạng cho thanh niên, đặc biệt là những vấn đề mới, có sự gắn bó mật thiết với thanh niên như khởi nghiệp, học ngoại ngữ…

Về vấn đề khởi nghiệp và thúc đẩy bản lĩnh, sáng tạo của thanh niên, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong 11 chỉ tiêu được đưa ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XI có tới 3 chỉ tiêu liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên gồm: Hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp; huy động 10.000 tỷ vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; tư vấn hướng nghiệp cho 10 triệu đoàn viên thanh niên, giới thiệu việc làm cho 1,5 triệu thanh niên. Trong giải pháp, Đoàn phát động 3 phong trào, chương trình lớn về khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nhấn mạnh khởi nghiệp không chỉ là nhu cầu riêng của thanh niên mà còn là đòi hỏi của đất nước đối với sự phấn đấu, phát triển, đóng góp của thanh niên, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho rằng cần có thêm những công cụ, phương thức để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đồng thời, các giải pháp như đẩy mạnh truyền thông, điều hành, quản trị kết nối kinh doanh, hoàn thiện chính sách… sẽ được các cấp bộ Đoàn cả nước nỗ lực thực hiện để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội.

Liên quan đến thông tin về quà tặng của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI cho các đại biểu tham dự là “chén ngọc nạm vàng” với nhiều luồng dư luận khác nhau, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Không có chuyện quà tặng cho đại biểu dự Đại hội là “chén ngọc”. Tất cả quà tặng cho đại biểu như giá cắm bút bằng sứ, sổ, bút, áo đồng phục… đều được Trung ương Đoàn vận động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Vấn đề kiện toàn nhân sự Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng là một nội dung được nhiều cơ quan báo chí quan tâm đặt câu hỏi tại họp báo. Thông tin về vấn đề này, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Trung ương Đoàn không có chủ trương hạn chế về số lượng nhân sự Ban Bí thư. Tại Đại hội lần này chưa có đủ nhân sự đáp ứng yêu cầu và thông qua được quy trình 9 bước. 

Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ báo cáo lại với Ban Tổ chức Trung ương, khi có nhân sự đủ điều kiện và được tín nhiệm sẽ kiện toàn Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Trong nhiệm kỳ này, Trung ương Đoàn phấn đấu có thêm đại biểu nữ và dân tộc thiểu số trong Ban Bí thư.

Hiền Hạnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản