'Người đi trước làm gương, nâng bước người đi sau'

"Đảng gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân" - nguyên tắc cơ bản trong xây dựng Đảng của chủ nghĩa Mác - Lênin đang được thể hiện rõ trong hoạt động của Đảng bộ bộ phận Odessa tại thành phố cùng tên ở Ukraine.

Đây đúng là “cội nguồn tạo nên sức mạnh” giúp Đảng bộ bộ phận Ukraine không ngừng phát triển, luôn là lực lượng đi đầu phát động phong trào, củng cố niềm tin, xây dựng cộng đồng người Việt ở Odessa ngày càng vững mạnh và gắn kết. 

Chú thích ảnh
Đảng bộ bộ phận Odessa ở Ukraine luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trẻ và hầu hết các đảng viên mới đứng trong hàng ngũ của Đảng đều có trình độ, thuần thục tiếng Nga, năng động và giàu nhiệt huyết, nỗ lực đóng góp cho cộng đồng người Việt ở Odessa ngày càng phát triển và hòa nhập. Trong ảnh: Đảng viên trẻ Nguyễn Thị Phương Anh đọc lời thề trong Lễ kết nạp. Ảnh: TTXVN phát

Tương tự như phần lớn các chi bộ đảng ở Ukraine, Đảng bộ bộ phận Odessa có 2 thành phần đảng viên chính. Một là các sinh viên, nghiên cứu sinh sang học tập, nghiên cứu và sinh hoạt tại Đảng bộ không lâu dài, và một thành phần là các đảng viên “tự lập nghiệp” đã nhiều năm bươn trải, mưu sinh ở nước sở tại, trong đó có rất nhiều cựu chiến binh. Số phận cũng như gia đình của họ cũng gắn liền với cộng đồng người Việt ở đây.

Thành phần “tự lập nghiệp” này là nền tảng quan trọng, có thể là động lực giúp thúc đẩy, góp phần xây dựng một cộng đồng bền vững, gắn bó với địa phương. Ở Đảng bộ bộ phận Odessa, chính những người đảng viên - cựu chiến binh cao tuổi này đang là chỗ dựa bền vững thực sự, giúp cho cộng đồng người Việt lên tới khoảng 3.000 người ở thành phố Odessa phát triển ổn định, hội nhập tốt với xã hội Ukraine, cũng như tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ukraine.  

Chú thích ảnh
Lễ chào cờ trang nghiêm tại Đảng bộ bộ phận Odessa. Ảnh: TTXVN/phát

Năm 1988, gần 300 bộ đội phục viên từ Việt Nam sang Ukraine làm việc theo diện xuất khẩu lao động tại 2 nhà máy Giày và Da ở Odessa, không ít trong số đó đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hiện nay, tại Đảng bộ bộ phận Odessa, trong số 76 đảng viên chính thức, 2 đảng viên dự bị, thành phần nòng cốt chính là 45 đảng viên sang năm 1988, trong đó 31 đảng viên đã hơn 30 năm tuổi Đảng. Trên 30 năm lao động và sinh sống ở Odessa, điểm nổi bật nhất của hầu hết những người đảng viên từng phục vụ trong quân ngũ này là luôn tâm huyết với Đảng, một lòng một dạ đi theo Đảng, luôn hướng về quê nhà, giữ vai trò nòng cốt trong các phong trào cộng đồng.

Như bộc bạch của ông Đặng Xuân Tiếu, sinh năm 1964, kể từ khi thành lập năm 1994, Đảng bộ bộ phận Odessa đã trở thành nơi để những người đảng viên như ông gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, giúp đỡ tương trợ bà con để ổn định cộng đồng.

Là người con của quê hương Tiền Hải, mang trong mình truyền thống “tiếng trống cách mạng” của nông dân Thái Bình năm 1930, ông Tiếu luôn trung thành đi theo Đảng, kể cả trong những thời kỳ làm ăn khó khăn nhất trên đất Odessa. Những đảng viên như ông đã đóng góp rất nhiều trong các phong trào, các sự kiện của cộng đồng, luôn thể hiện sự đoàn kết, tính tập thể, gắn bó để thế hệ kế tiếp hay những người đến Odessa lập nghiệp sau này noi theo.

Ông Tiếu chia sẻ, nhờ Internet mà các phong trào quyên góp của cộng đồng người Việt ở Odessa nay đạt kết quả tốt hơn. Đợt mới nhất quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ hỏa hoạn hồi tháng 12/2019 vừa qua tại Trường Cao đẳng Kinh tế, luật, khách sạn và kinh doanh nhà hàng của tỉnh Odessa, trong một thời gian ngắn, cộng đồng người Việt đã quyên góp được tới 136.000 hryvnia (khoảng hơn 5.500 USD).

Điều tự hào đối với người đảng viên hơn 32 năm tuổi Đảng Đặng Xuân Tiếu, là anh con trai lớn của ông, sinh năm 1992, cũng đã trở thành đồng chí với cha từ năm 2014. Hai cha con cùng sinh hoạt tại Đảng bộ bộ phận Odessa.

Cùng đồng hương Thái Bình, cùng sinh năm 1964 như ông Tiếu, cựu chiến binh quân y Vũ Anh Dũng, quê huyện Thái Thụy, thì tâm sự mộc mạc: “Mình đã viết đơn vào Đảng thì sẽ theo Đảng đến cùng, sống chết với Đảng”. Ông Dũng cho rằng hầu như tất cả những người đi xuất khẩu lao động trước kia ở thành phố Odessa đều từ “lính” mà ra, có lẽ chính “chất lính” này giúp họ sống thuần hơn, tuân thủ nghiêm túc các quy định của nước sở tại.

Nguyện vọng, và cũng là trăn trở của người đảng viên 34 tuổi Đảng này, là có thể lan tỏa niềm tin đối với thế hệ con cháu “F2” ở Odessa, nhờ đó vận động, giáo dục ngày càng nhiều thanh niên trẻ phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, để hình thành lực lượng hậu bị vững mạnh, tiếp nối thế hệ cha anh như mình.

Hàn huyên với Bí thư Đảng bộ bộ phận Odessa Trương Văn Hùng, cựu đơn vị trưởng Nhà máy Da Odessa chia sẻ, từ năm 1992, khi Liên Xô tan rã đến nay, cuộc sống của những người sang xuất khẩu lao động tại Ukraine và ở lại sinh sống cũng rất nhiều sóng gió, song anh em vẫn động viên nhau vượt qua mọi khó khăn.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trương Văn Hùng, Bí thư Đảng bộ bộ phận Odessa phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng. Ảnh: TTXVN/phát

Nay những người cựu chiến binh như Bí thư Hùng hay đảng viên Dũng, đảng viên Tiếu đã gắn bó với thành phố Odessa được 32 năm, con cái sinh ra và lớn lên ở đây, đồng thời coi nơi đây là quê hương thứ hai, nên tâm tư chính là nuôi dạy con cháu trưởng thành, làm nòng cốt để giữ vững cộng đồng.

Người đảng viên 40 năm tuổi Đảng, đã nhiều năm dẫn dắt các đảng viên ở Odessa này cho biết trong 5 năm qua, Đảng bộ bộ phận Odessa cũng đã kết nạp được 40 đảng viên trẻ theo tôn chỉ là thường xuyên làm công tác phát triển các đoàn viên ưu tú phấn đấu vào Đảng nhằm ổn định cộng đồng, tăng cường lực lượng cho các chi hội để “tre già măng mọc”.

Từ câu chuyện của những đảng viên lâu năm - cựu chiến binh ở Odessa, có thể nhận ra rằng về bản chất, Đảng cũng chính là vai trò của những người đảng viên gương mẫu trong chi bộ. Đơn giản chỉ cần “tâm sáng, lòng trong”, gương mẫu đi đầu và nỗ lực đóng góp, Đảng sẽ chính là nền tảng để gắn bó cộng đồng, quần chúng, để nâng bước cho thế hệ đi sau.

Duy Trinh (PV TTXVN tại LB Nga và Đông Âu)
Cuba tổ chức trọng thể kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Cuba tổ chức trọng thể kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 5/2, Đảng và Nhà nước Cuba đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), dưới sự chủ trì của Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Machado Ventura, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN